(HNM) - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nguyễn Quốc Triệu đã đánh giá về công tác quản lý ATVSTP trong 3 tháng đầu năm là tuyến xã, huyện xử lý vi phạm chưa nghiêm, chủ yếu chỉ là nhắc nhở.
Đơn cử như tỉnh Lào Cai kiểm tra trên 600 cơ sở, có 170 cơ sở vi phạm nhưng không cơ sở nào bị phạt tiền; tỉnh Đồng Tháp kiểm tra gần 1.840 cơ sở, phát hiện 440 cơ sở vi phạm nhưng chỉ xử lý 6 cơ sở. Cũng trong thời gian này, các đoàn kiểm tra trên cả nước đã lấy 27.080 mẫu thực phẩm để kiểm định, kết quả có hơn 10%, tương đương 2.820 mẫu không đạt yêu cầu, giảm 8%-10% so với năm trước ở tùy từng địa phương. Hiện cũng còn 9% xã, 7% huyện chưa thành lập ban chỉ đạo về ATVSTP. Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu đến cuối tháng 5-2011, các địa phương này phải thành lập ban chỉ đạo để triển khai có hiệu quả hoạt động kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa phương.
Trong quý I, cả nước đã xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, 5 người tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số bị ngộ độc thực phẩm - tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm 50%-70%.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.