Giao thông

Tuyến đường hơn 5.200 tỷ đồng ở Hà Nội ra sao sau 6 tháng thi công?

Theo Lao động 19/04/2024 - 08:45

Mặt bằng giao chậm khiến dự án đường nối Đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình dài 6,7km, vốn đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng khởi công 6 tháng mới bắt đầu triển khai những hạng mục đầu tiên.

Ghi nhận vào sáng 18-4, tại công trường dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình, chỉ có số ít công nhân thi công, vận hành máy móc.

Dự án dài hơn 6,7km song hoạt động thi công chỉ diễn ra tại khu vực tiếp giáp với tuyến đường Làng văn hoá (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất).

Ông Nguyễn Bá Nam (55 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, Thạch Thất) cho biết, dự án đã bắt đầu quây tôn tại khu vực này từ đầu năm 2024 nhưng tiến độ thi công khá cầm chừng, không triển khai đồng bộ trên toàn tuyến.

"Chúng tôi mong chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đưa dự án về đích đúng tiến độ để việc đi lại của người dân được thuận tiện" - ông Nam nói.

Tháng 10-2023, Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình. Thành phố dự kiến đến năm 2026 sẽ hoàn thành tuyến đường dài 6,7km, mặt cắt ngang 120m - 180m với tổng mức đầu tư 5.249 tỷ đồng.

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, việc thực hiện đầu tư dự án sẽ từng bước hoàn chỉnh toàn bộ đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình; phát triển mở rộng Thủ đô Hà Nội về phía Tây, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng nhanh; là động lực phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc và chuỗi đô thị vệ tinh phía Tây…

Ông Đỗ Việt Hưng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hà Nội (chủ đầu tư) - cho biết, tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình được triển khai với tổng diện tích thu hồi, giải phóng mặt bằng khoảng 105,8ha.

Từ khi khởi công dự án, đơn vị đã khẩn trương hoàn thiện tất cả các thủ tục để triển khai thi công. Theo kế hoạch, tháng 4 này địa phương sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, đơn vị mới nhận được khoảng 7/105ha, chiếm chưa đến 7% diện tích mặt bằng thi công.

Ngày 30-3 vừa qua, đơn vị mới có thể bắt đầu đợt thi công đầu tiên đối với hạng mục cầu vượt sau khi nhận được huyện Thạch Thất bàn giao mặt bằng. "Hiện công tác giải phóng mặt bằng của huyện phê duyệt đã chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch" - ông Đỗ Việt Hưng nói.

Với khối lượng mặt bằng dự án lớn, ông Hưng lo ngại, nếu không sớm được bàn giao thì rất khó để đảm bảo tiến độ dự án được hoàn thành vào năm 2026 như UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Một số hình ảnh trên công trường dự án, ngày 18-4:

aaa
Sau 6 tháng khởi công, dự án đường nối Đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình mới bắt đầu đợt thi công những hạng mục đầu tiên sau khi được huyện Thạch Thất bàn giao mặt bằng. Ảnh: H.Chánh
aaa
Khu vực công trường được quây rào tôn xung quanh, thuộc địa phận xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, sẽ xây dựng cầu vượt qua đường Làng văn hoá. Ảnh: H.Chánh
Một số công nhân đang làm các lồng thép phục vụ việc thi công cọc khoan nhồi làm móng cầu. Ảnh: H.Chánh
Một số công nhân đang làm các lồng thép phục vụ việc thi công cọc khoan nhồi làm móng cầu. Ảnh: H.Chánh
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội, từ khi dự án khởi công đến nay, UBND huyện Thạch Thất mới bàn giao khoảng 7ha đất nông nghiệp cho chủ đầu tư, do vậy, không có mặt bằng để triển khai thi công dự án. Ảnh: H.Chánh
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội, từ khi dự án khởi công đến nay, UBND huyện Thạch Thất mới bàn giao khoảng 7ha đất nông nghiệp cho chủ đầu tư, do vậy, không có mặt bằng để triển khai thi công dự án. Ảnh: H.Chánh
Theo kế hoạch giữa các bên, trong tháng 4 này huyện Thạch Thất sẽ bàn giao toàn bộ diện tích đất nông nghiệp và đất của các tổ chức, đơn vị cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Với khối lượng mặt bằng dự án lên đến hơn 105ha, ông Hưng lo ngại, nếu không sớm được bàn giao thì rất khó để đảm bảo tiến độ dự án được hoàn thành vào năm 2026 như UBND TP yêu cầu.
Theo kế hoạch giữa các bên, trong tháng 4 này, huyện Thạch Thất sẽ bàn giao toàn bộ diện tích đất nông nghiệp và đất của các tổ chức, đơn vị cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Với khối lượng mặt bằng dự án lên đến hơn 105ha, nếu không sớm được bàn giao thì rất khó để đảm bảo tiến độ dự án được hoàn thành vào năm 2026 như UBND TP yêu cầu. Ảnh: H.Chánh
Tuyến đường này có chiều dài khoảng 6,7km, điểm đầu kết nối với nút giao hoa thị giữa Đại lộ Thăng Long với đường QL21, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Điểm cuối kết nối với đường Hòa Lạc - Hòa Bình tại vị trí giao với đường làng Văn Hóa, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Đường có mặt cắt ngang 120 - 180m.
Tuyến đường này có chiều dài khoảng 6,7km, điểm đầu kết nối với nút giao hoa thị giữa Đại lộ Thăng Long với đường Quốc lộ 21, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Điểm cuối kết nối với đường Hòa Lạc - Hòa Bình tại vị trí giao với đường Làng văn hóa, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Đường có mặt cắt ngang 120 - 180m. Ảnh: H.Chánh
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyến đường hơn 5.200 tỷ đồng ở Hà Nội ra sao sau 6 tháng thi công?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.