Xã hội

Từng bước ổn định cuộc sống gia đình các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Việt Tuấn 29/09/2023 - 19:19

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã gây thiệt hại to lớn về người và tài sản. Vượt qua nỗi đau mất mát, từ sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, các gia đình nạn nhân dần ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Đặng Thị Yên cùng với các gia đình nhận tiền hỗ trợ.

Kịp thời chi trả chính sách theo Nghị quyết của HĐND thành phố

Chiều 29-9, UBND quận Thanh Xuân tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các đối tượng là nạn nhân vụ cháy tại phường Khương Đình được hưởng theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội mới ban hành tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân ngày 12-9-2023.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, đợt này, quận chi trả chính sách về tạm cư và hỗ trợ học tập, chăm sóc trẻ em theo Nghị quyết gồm 26 gia đình, 8 cá nhân và 20 học sinh liên quan đến vụ cháy với tổng số tiền 1 tỷ 618 triệu đồng.

Bà Trần Thị Liên sau khi nhận tiền hỗ trợ xúc động nói: "Chúng tôi mất mát lớn quá, nhưng Đảng, Nhà nước, thành phố và các tổ chức, cá nhân quan tâm chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ, thực sự cảm nhận ấm tình người lúc hoạn nạn". Hiện tại, bà Liên ở nhà con trai cả, ngõ 241, phố Vũ Tông Phan trong lúc chờ đợi tìm thuê nhà ở ổn định lâu dài.

Bà Đặng Thị Yên, nhận tiền hỗ trợ đợt này, chia sẻ, vợ chồng bà rất đau buồn vì có thành viên trong gia đình đã "không về nữa", nhưng cũng gượng dậy để ổn định cuộc sống. Số tiền tạm cư Nhà nước hỗ trợ, vợ chồng bà sẽ thuê nhà để ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình Trần Phương Linh cho biết, công tác hỗ trợ các nạn nhân được phường phối hợp với các đơn vị thực hiện khẩn trương. Riêng Mặt trận Tổ quốc phường đã thực hiện công tác hỗ trợ đợt 1 cho các nạn nhân từ nguồn đóng góp ủng hộ cho 141/143 trường hợp, mức hỗ trợ 40 triệu đồng/người.

Các gia đình nạn nhân nhận tiền hỗ trợ tạm cư.

Đồng lòng khắc phục hậu quả

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, ngay sau vụ cháy, quận đã chỉ đạo thiết lập kênh chính thức để tiếp nhận, hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình, đồng thời công bố số tài khoản hỗ trợ và nơi tiếp nhận hỗ trợ theo đúng thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã có thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phát huy truyền thống tương thân tương ái với tình cảm của mình cùng chung tay tham gia ủng hộ và hỗ trợ các nạn nhân, gia đình bị thiệt hại do vụ cháy gây ra; đồng thời thông tin tài khoản, địa chỉ tiếp nhận ủng hộ, hỗ trợ và công khai trên Cổng thông tin điện tử quận, trang fanpage của Mặt trận Tổ quốc, thời gian vận động là 60 ngày.

Đến ngày 20-9, tổng số tiếp nhận hỗ trợ được 83,1 tỷ đồng. Trong đó tiếp nhận hỗ trợ qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân 11 tỷ đồng, qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình 72,1 tỷ đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm.

​Công tác hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy cũng được khẩn trương thực hiện, chu đáo. Đến nay đã hỗ trợ bằng tiền mặt 7 tỷ 782,3 triệu đồng; trong đó quận Thanh Xuân hỗ trợ từ ngân sách 56 trường hợp tử vong, mỗi trường hợp 5 triệu đồng; 42 trường hợp bị thương, mỗi trường hợp 3 triệu đồng (trong đó có 5 cảnh sát phòng cháy, chữa cháy).

Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP đối với 56 nạn nhân (mỗi trường hợp 22 triệu đồng), hỗ trợ 42 người bị thương, mỗi trường hợp 4,4 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Trẻ em và Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đều hỗ trợ các nạn nhân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình hỗ trợ 142 người, mỗi trường hợp 40 triệu đồng từ nguồn đóng góp ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh những hỗ trợ về tiền, vật chất nêu trên, các tổ chức, cá nhân cũng hỗ trợ về nhà ở cho các nạn nhân. Đã có 10 hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội (quận Thanh Xuân có 7 hộ, quận Đống Đa có 2 hộ, quận Hoàng Mai có 1 hộ) đến UBND phường tự nguyện đăng ký hỗ trợ chỗ ở cho các nạn nhân.

Đến nay, quận đã bố trí chỗ ở tạm thời và bố trí nhu yếu phẩm cần thiết cho 7 hộ gia đình (11 người) có nhu cầu tạm cư tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân để không gây xáo trộn cuộc sống của các hộ. Cùng với đó, hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết khác và ghi nhận các nguyện vọng, mong muốn từ các gia đình để tiếp tục quan tâm, hỗ trợ.

Đặc biệt, Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hệ thống chính trị phường kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết theo nhu cầu của các hộ dân. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tâm tư, ghi nhận những nguyện vọng, mong muốn của người nhà nạn nhân về xử lý hậu quả. Hầu hết người dân mong muốn được hỗ trợ có căn nhà để ở và kinh phí để bảo đảm cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từng bước ổn định cuộc sống gia đình các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.