Thế giới

Trung Quốc - Malaysia thúc đẩy thỏa thuận hợp tác

Kim Phượng 19/06/2024 - 17:34

Theo Reuters, ngày 19-6, Trung Quốc và Malaysia đã ký một loạt thỏa thuận nhân chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đánh dấu 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó, gia hạn hiệp ước hợp tác kinh tế 5 năm và cho phép Kuala Lumpur xuất khẩu sầu riêng tươi sang Bắc Kinh.

tq-malaysia.jpg
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim trong cuộc gặp ở Putrajaya, Malaysia, ngày 19-6. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Lý Cường gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại Putrajaya khi đến Kuala Lumpur hôm 18-6. “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Malaysia”, ông Lý Cường đồng thời cho biết thêm rằng các lĩnh vực trọng tâm gồm chiến lược phát triển, hợp tác cùng có lợi sẽ được hai nước thúc đẩy nhằm xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Malaysia.

Sau cuộc họp kín ngày 19-6, Thủ tướng Lý Cường và người đồng cấp Anwar Ibrahim đã chứng kiến ​​lễ ký kết hơn mười hiệp ước hợp tác trong các lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật số đến phát triển xanh, nhà ở, du lịch và truyền thông...

Theo một tuyên bố sau cuộc họp, hiệp định 5 năm mới có thời hạn đến năm 2028 quy định hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, nông nghiệp, sản xuất, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính. Chương trình 5 năm được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013.

Tuyên bố cho biết thêm, Trung Quốc đồng ý cho phép nhập khẩu sầu riêng tươi từ Malaysia sau khi nước này đáp ứng các yêu cầu vệ sinh.

Malaysia, một trong những nhà xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới, trước đây chỉ được phép vận chuyển sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,19 tỷ ringgit (253 triệu USD) vào năm 2023. Hai nước cũng tuyên bố sẽ xem xét các thỏa thuận du lịch miễn thị thực sắp hết hạn trong những tháng tới.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia kể từ năm 2009, với tổng giá trị thương mại đạt 98,9 tỷ USD vào năm 2023.

Thủ tướng Lý Cường đang ở điểm dừng chân thứ ba trong chuyến công du, sau New Zealand và Australia, trong bối cảnh Trung Quốc muốn mở rộng ảnh hưởng và đầu tư vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi Bắc Kinh đang căng thẳng và cạnh tranh với Mỹ. Thủ tướng Trung Quốc dự kiến ​​gặp Quốc vương Malaysia, Sultan Ibrahim và tham dự lễ khởi công xây dựng Tuyến đường sắt Bờ Đông (ECRL), một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Tuyến đường sắt dài 665km, trị giá 50 tỷ ringgit (11 tỷ USD) sẽ nối bờ biển phía Đông với phía Tây của bán đảo Malaysia vào cuối năm 2026.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc - Malaysia thúc đẩy thỏa thuận hợp tác

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.