Chiều chủ nhật (20-1), bên ấm trà xanh hãm đặc sánh ở nhà ông Lộc tại xã Đại Đồng (Thạch Thất), câu chuyện giữa chủ nhà và ông Khôi hàng xóm diễn ra sôi nổi:
- Ông bây giờ có còn tin vào tính thiện của con người nữa không? Tôi hồ nghi quá! - ông Khôi nói.
- Sao ông suy nghĩ tiêu cực vậy?
- Thì đấy, ngày 4-1 vừa qua, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cùng lực lượng chức năng kiểm tra Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Mai (xã La Phù - Hoài Đức) sử dụng đường hóa học Cyclamate để pha chế nước ngọt. Loại đường này bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm và khuyến cáo có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường.
Thường thì nhà sản xuất sẽ phải công bố thành phần hóa học của sản phẩm. Vậy sao loại nước độc hại này vẫn ra thị trường được nhỉ? - Ông Lộc hỏi lại cho rõ.
- Cái thứ nước ngọt làm bằng nước giếng khoan pha chất tạo màu và đường Cyclamate sản xuất ở những cơ sở nhỏ mà chẳng ai kiểm soát nổi chất lượng và chỉ bán được cho những người nghèo, hoặc mang về vùng nông thôn, miền núi.
- Cùng là con người, tại sao họ lại sẵn sàng vì lợi nhuận mà pha chất cấm vào đồ uống, gây bệnh cho đồng loại thế nhỉ. Phải làm cách nào đó để cho kẻ làm liều không dám làm nữa, đó mới là "đắc sách".
Phản ánh với Người Xây Dựng câu chuyện trên, ông Lộc không khỏi băn khoăn. Xã hội cũng có người tốt, kẻ xấu. Suy cho cùng, đó là lối làm ăn nhỏ theo kiểu chụp giật, lừa đảo. Còn những người làm ăn chân chính họ có thể chịu lỗ để tạo thương hiệu. Những kẻ làm ăn vô đạo đức, thì Trời sẽ phạt ông ạ!
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.