Sau một tuần xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non làm hàng chục học sinh nhập viện, cơ quan y tế kết luận nguyên nhân do món phở nhiễm khuẩn.
Chiều ngày 15/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn tại Trường mầm non Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) gây ngộ độc làm hàng chục học sinh nhập viện. Đó là vi khuẩn hiếu khí có bào tử hình ovan Bacillus cereus hiện hữu trong phở.
Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm. Sữa chua tại trường mầm non này cũng nhiễm Bacillus cereus, Coliforms fecaux và E.coli.
Tuần trước, trưa ngày 8/10 phụ huynh của 29 bé lớp chồi tại Trường mầm non Thốt Nốt nhận được tin báo đón con về sớm vì bị bệnh. Các cháu được đưa vào bệnh viện quận cấp cứu trong tình trạng nôn ói, sốt nhẹ và kiệt sức. Chẩn đoán của bác sĩ là các học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng, hàng chục học sinh của trường phải vào viện sau khi ăn uống. Ngày 24/9, 15 bé khối lớp mầm tại đây cũng nhập viện trong tình trạng tương tự.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.