(HNM) - Măng cụt Lái Thiêu là loại trái cây nổi tiếng của thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nơi đây măng cụt được trồng nhiều nhất tại phường Lái Thiêu, xã An Sơn... Với địa thế trải dài bên bờ sông Sài Gòn, được phù sa bồi đắp và khí hậu ưu đãi quanh năm nên vùng miệt vườn Lái Thiêu luôn sum suê cây trái.
Quả măng cụt Lái Thiêu vỏ nhẵn bóng, không sần sùi, không nứt, màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt. Măng cụt Lái Thiêu khác măng cụt các vùng với cuống ngắn, trái không tròn đều, màu sắc không bắt mắt nhưng vỏ mỏng hơn và có vị ngọt thanh pha lẫn chút vị chua dịu, thịt quả mềm, mịn.
Cây măng cụt không ra hoa thành từng chùm mà mỗi cành chỉ có một hoa, đậu một trái. Tháng 12, tháng 1, cây bắt đầu ra hoa, tới tháng 5 bắt đầu cho thu hoạch. Mùa thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Ngoài ăn tươi thì trái măng cụt còn dùng để chế biến thành sinh tố, kem cùng một số món ăn hấp dẫn, trong đó đặc biệt là món gỏi tôm thịt, gỏi gà măng cụt.
Măng cụt Lái Thiêu đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh trong tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Năm 2013, măng cụt Lái Thiêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể. Măng cụt Lái Thiêu được bán tại các siêu thị, chợ truyền thống và các sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.