Hà Nội kết nối

TP Hồ Chí Minh dự kiến tăng 52 Phó Chủ tịch UBND cấp phường

Thúy Nhi - Nguyễn Lê 19/09/2023 - 14:45

Ngày 19-9, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.

anh-5.jpg
Quang cảnh kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết: Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét thông qua các dự thảo nghị quyết về những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền liên quan việc cụ thể hóa Nghị quyết 18 của HĐND thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24-6-2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh (Nghị quyết 98).

Kỳ họp này, HĐND thành phố tổ chức tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, văn bản chỉ đạo của Hội đồng Dân tộc Quốc hội.

Bên cạnh đó, sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND thành phố khóa X; xem xét tờ trình của UBND thành phố về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố.

anh-1.jpg
Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ đề nghị đại biểu tham dự kỳ họp phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn, khách quan trong thảo luận, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong thảo luận, cho ý kiến. Từ đó, xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn, phát huy hiệu quả các nguồn lực trong đầu tư, các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố để việc thi hành luật, nghị quyết được đi vào cuộc sống và triển khai đồng bộ, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của nhân dân thành phố.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, để thực hiện Nghị quyết 98, thành phố phải vừa chuẩn bị những nội dung thuộc vấn đề mới, chưa có tiền lệ, đồng thời nghiên cứu, tính toán để đưa ra những giải pháp, trong đó đặt ra giải pháp tối ưu để thực hiện. Khi đã có những nhiệm vụ mang tính đột phá, khả thi thì những nhiệm vụ khác sẽ thuận lợi hơn.

anh-2.jpg
Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên ví Nghị quyết 98 như “con tàu 98”. Con tàu này được mở rộng tầm nhìn theo tinh thần Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hồ Chí Minh, được mở rộng không gian để hoạt động theo Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và động lực nữa là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, vì lợi ích chung.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu HĐND thành phố phát huy tinh thần, trách nhiệm, chịu khó nghiên cứu hết sức công phu và nghiêm túc, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, xem xét kỹ càng từng nội dung mà UBND thành phố trình kỳ họp.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Xuân Cường trình bày tờ trình về đề án cơ cấu, số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn theo quy mô dân số, hoạt động kinh tế và đặc điểm địa bàn.

Theo đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tăng thêm 1 phó chủ tịch đối với UBND phường, xã, thị trấn có quy mô dân số từ đủ 50.000 người trở lên, đảm bảo xã không quá 3 phó chủ tịch. Về tăng số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách theo quy mô dân số, UBND thành phố đề xuất tăng thêm 1 công chức đối với phường, xã, thị trấn có quy mô dân số từ đủ 30.000 người trở lên.

Đồng thời, tăng 2 công chức và 2 vị trí hoạt động không chuyên trách đối với các phường, xã, thị trấn có quy mô dân số từ đủ 50.000 người trở lên.

anh-4.jpg
Các đại biểu dự kỳ họp.

UBND thành phố đề xuất tăng 3 công chức và 3 vị trí hoạt động không chuyên trách đối với phường, xã, thị trấn có quy mô dân số từ đủ 100.000 người trở lên.

Trên cơ sở đó, dự kiến thành phố sẽ tăng thêm 52 Phó Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn; 323 công chức và 1.809 người hoạt động không chuyên trách (tổng cộng 2.184 người). Như vậy, thành phố sẽ phải bố trí 2.222 cán bộ phường, xã, thị trấn; 4.783 công chức và 6.073 người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn.

Thành phố ước dự toán tổng ngân sách cần bổ sung để đảm bảo giải quyết chế độ, chính sách hằng năm đối với số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách tăng bổ sung theo đề án là hơn 495,1 tỷ đồng/năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh dự kiến tăng 52 Phó Chủ tịch UBND cấp phường

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.