Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Trung Quốc tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác kinh tế

Dương Thùy| 04/04/2023 07:33

(HNM) - Theo Tân Hoa xã ngày 3-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 5 đến 7-4, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ đi cùng ông E.Macron trong chuyến công du này.

Người phát ngôn của EC Eric Mamer cho biết, trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo châu Âu sẽ gặp nhau vào ngày 4-4 để thảo luận về các vấn đề như cuộc chiến Nga - Ukraine, lĩnh vực năng lượng và công tác chuẩn bị cho chuyến đi tới Trung Quốc, bao gồm cả cuộc gặp chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo giới phân tích, chuyến thăm lần này của ông E.Macron và bà Ursula von der Leyen tới Trung Quốc nhằm mục đích thúc đẩy vai trò hòa giải của Trung Quốc trong cuộc chiến Nga - Ukraine; đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc đã mở cửa trở lại nền kinh tế sau nhiều năm thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Giới chức Pháp cho biết chính phủ nước này không có ý định ngừng quan hệ với Trung Quốc ngay cả khi các biện pháp phòng vệ thương mại mà Liên minh châu Âu (EU) đang soạn thảo xem Trung Quốc là một đối trọng lớn. Bên cạnh đó, quan hệ Trung Quốc - Mỹ đang trở nên căng thẳng lại là cơ hội lớn để EU có thể hưởng lợi từ việc mở rộng hoạt động kinh tế tại thị trường hơn 1 tỷ dân này.

Chuyến đi của nhà lãnh đạo Pháp diễn ra sau chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào cuối năm ngoái, cùng với một loạt giám đốc điều hành doanh nghiệp tiếp tục cho thấy sự quan tâm của Pháp tới thị trường Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Trung Quốc tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác kinh tế

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.