Thế giới

Tổng thống Nga đánh giá cao quan hệ với Triều Tiên trước thềm chuyến thăm

Hoàng Linh 18/06/2024 - 09:16

Ngày 18-6, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên, Tổng thống Nga V.Putin đã đánh giá cao mối quan hệ với quốc gia láng giềng này.

russia_18.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm sân bay Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur (Nga) tháng 9-2023. Ảnh: Reuters

Trong bài viết in trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, hai nước đã phát triển mối quan hệ tốt đẹp trong 70 năm qua dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và tin cậy.

"Chúng tôi sẽ phát triển các cơ chế thương mại thay thế không bị phương Tây kiểm soát và cùng nhau chống lại các hạn chế đơn phương bất hợp pháp", ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh và khẳng định hai bên sẽ chung tay xây dựng một cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á - Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cam kết ủng hộ những nỗ lực của Bình Nhưỡng để bảo vệ lợi ích của mình.

Theo kế hoạch, hôm nay (ngày 18-6), Tổng thống Vladimir Putin sẽ đến thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 24 năm. Chuyến thăm dự kiến kéo dài 2 ngày.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cho biết Nga và Triều Tiên có thể ký một thỏa thuận đối tác trong chuyến thăm bao gồm các vấn đề an ninh.

Thỏa thuận sẽ không chống lại bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng sẽ "phác thảo triển vọng hợp tác hơn nữa và sẽ được ký kết có tính đến những gì đã xảy ra giữa hai nước trong những năm gần đây, đặc biệt là các lĩnh vực chính trị quốc tế, kinh tế, an ninh...

Quan chức phụ trách năng lượng, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, người đứng đầu cơ quan vũ trụ và đường sắt Nga... sẽ là thành viên của phái đoàn.

Chuyến thăm sẽ bao gồm các cuộc thảo luận trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, chiêu đãi cấp nhà nước, ký kết các văn kiện... và nhiều hoạt động khác.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Nga đánh giá cao quan hệ với Triều Tiên trước thềm chuyến thăm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.