Thế giới

Tổng thống Mexico và Guatemala nhất trí giải quyết triệt để vấn đề di cư

Quỳnh Dương 18/05/2024 19:00

Ngày 18-5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Tổng thống Guatemala Bernardo Arévalo đã gặp nhau tại thành phố biên giới Tapachula (Mexico) để giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có an ninh, cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế.

7a2ae3b9-b971-4979-a7bf-688029118e4f.jpg
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Tổng thống Guatemala Bernardo Arévalo gặp nhau tại thành phố biên giới Tapachula (Mexico). Ảnh: The Guardian.

Cả hai nước đều đang chịu áp lực từ Mỹ về việc tăng cường kiểm soát biên giới chung để giúp hạn chế dòng người di cư bất hợp pháp về phía Bắc.

Về an ninh ở biên giới, Tổng thống Mexico López Obrador cho biết, hai băng đảng khét tiếng Jalisco New Generation (CJNG) và Sinaloa đang tranh giành địa bàn ở bang Chiapas để kiểm soát đường vận chuyển ma túy, người di cư và vũ khí qua khu vực. Chúng gây ra các cuộc đụng độ, giết người, bắt cóc, đốt xe, phong tỏa đường và buộc người dân địa phương phải di dời khỏi chỗ ở của mình để đảm bảo an toàn tính mạng.

Gần đây nhất, một ứng cử viên thị trưởng và 5 người khác đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công vào cuộc vận động tranh cử ở bang Chiapas, miền Nam Mexico. Vụ xả súng diễn ra cách biên giới với Guatemala khoảng 125km.

Theo Tổng thống Guatemala Bernardo Arévalo, ông muốn xây dựng một biên giới đoàn kết, cho phép hai nước cùng nhau phát triển và tăng trưởng, với lợi ích có đi có lại, dựa trên sự tin tưởng, nhiệt tình và hợp tác.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ hướng nhiều nguồn lực hơn đến biên giới Mexico-Guatemala, đẩy nhanh các chương trình phát triển, thương mại và tạo việc làm.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác triển khai những dự án hỗ trợ cộng đồng địa phương để họ cảm thấy di cư là điều không cần thiết.

Mexico sẽ trao đổi về việc cấp thêm thị thực làm việc tạm thời để đưa lao động Guatemala đến Mexico. Tổng thống López Obrador cũng thông báo về kế hoạch mở rộng tuyến tàu chở hàng kéo dài qua eo đất hẹp ở phía nam tới biên giới Guatemala.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mexico và Guatemala nhất trí giải quyết triệt để vấn đề di cư

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.