Đối ngoại

Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn rất lớn

Theo TTXVN 08/12/2023 - 06:42

Chiều 7-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ: Intel, Qualcom, Ampere, ARM… sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng ông John Neffeur và các lãnh đạo doanh nghiệp thành viên sang thăm và làm việc, thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ cao với Việt Nam.

bcp.cdnchinhphu.vn-thumb_w-640-334894974524682240-2023-12-7-_img7525-1701951382913984144571.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành một trụ cột mới quan trọng trong quan hệ hai nước. Do đó, cần tập trung nguồn lực, trí tuệ, ưu tiên cho một số lĩnh vực là trọng tâm của Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn - lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế, phù hợp với người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông John Neffeur đánh giá tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn là rất lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ ngoại giao của hai nước trong thời kỳ mới; tin tưởng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp của hai quốc gia, góp phần cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị SIA thúc đẩy phía Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và bãi bỏ những kiểm soát không cần thiết trong chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất, hợp tác đào tạo nhân lực, xây dựng các phòng thí nghiệm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ; hợp tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách để phát triển bền vững lĩnh vực bán dẫn.

Chủ tịch SIA cho biết, các thành viên trong đoàn đánh giá cao nhân lực bán dẫn nói riêng và lĩnh vực công nghệ cao nói chung của Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn và có thể đóng vai trò đối tác chiến lược trong cung cấp nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp phía Hoa Kỳ sẵn sàng thắt chặt quan hệ, thúc đẩy đầu tư, hợp tác với Việt Nam về bán dẫn...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn rất lớn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.