Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thường trực Thành ủy chỉ đạo việc cung cấp điện trong mùa hè và chuẩn bị phục vụ SEA Games 22

THUHANG| 01/07/2003 07:47

Ngày 30-6, Thường trực Thành ủy, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng chủ trì, đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình cung cấp điện trong mùa hè năm 2003, điện chuẩn bị phục vụ SEA Games 22 và giải quyết khiếu nại tố cáo, các vụ khiếu kiện nổi cộm.

Ngày 30-6, Thường trực Thành ủy, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng chủ trì, đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình cung cấp điện trong mùa hè năm 2003, điện chuẩn bị phục vụ SEA Games 22 và giải quyết khiếu nại tố cáo, các vụ khiếu kiện nổi cộm.

Ông Nguyễn Viết Quang - Giám đốc Cty Điện lực Hà Nội báo cáo về tình hình cung cấp điện trong mùa hè và công tác chuẩn bị điện phục vụ SEA Games 22. Theo báo cáo, để tăng cường cấp điện ổn định, hạn chế phạm vi mất điện khi có sự cố, tự động đóng lại và khôi phục cấp điện khi sự cố thoáng qua, rút ngắn thời gian khắc phục, Cty Điện lực đã lắp đặt 55 bộ thiết bị tự động đóng lại trên lưới. Nghiên cứu cấp điện cho các trạm biến áp được cấp điện từ 2 nguồn cao thế. Cải tạo các trạm biến áp cũ, nâng công suất các trạm quá tải, xây dựng thêm trạm mới. Cty đã chỉ đạo các đơn vị lập phương án củng cố lưới điện. Trong 5 tháng đầu năm, toàn Cty đã triển khai thi công 238 công trình đại tu lưới điện với giá trị dự toán 51,8 tỷ đồng.

Các phụ tải quan trọng được đảm bảo cấp nguồn từ 2 trạm 110 khu vực, đường cáp cấp điện được thay thế bằng loại cáp đặc biệt. Ngoài ra, các phụ tải quan trọng còn được trang bị các máy phát diezen phòng ngừa khi mất điện lưới.

Khu Liên hợp Thể thao quốc gia được đầu tư xây dựng làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I, chủ yếu để phục vụ SEA Games22 gồm một số công trình trọng tâm: Sân vận động quốc gia (công suất sử dụng điện khoảng 3,4 MW), khu thể thao dưới nước (3,6 MW), hệthống hạ tầng (1,4 MW) và điện cấp cho chiếu sáng các công trình phụ trợ khác.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự cố gắng của Cty Điện lực thành phố trong việc cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho thủ đô. Bí thư cũng nhắc nhở Cty Điện lực thành phố tiếp tục củng cố tổ chức quản lý, cải tạo lưới điện để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, trước mắt là phục vụ tốt cho SEA Games 22. Đặc biệt, phải quan tâm đến việc xử lý tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Cùng ngày, Thường trực Thành ủy đã nghe Thanh tra Nhà nướcthành phố và các cơ quan liên quan báo cáo tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo và các vụ khiếu kiện nổi cộm.

Theo báo cáo, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm 2003 không giảm. Các cơ quan Thanh tra và tiếp dân đã tiếp 14.576 lượt công dân, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2003, giải quyết 77%.

Nội dung các vụ việc khiếu kiện tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai, nhà cửa như tranh chấp đất (16,7%), đòi sở hữu nhà do Nhà nước quản lý (9,7%), xây dựng đô thị (4,2%)... Đặc biệt khiếu nại về giải phóng mặt bằng tăng mạnh, chiếm 67% các vụ khiếu nại.

Các vụ tố cáo chủ yếu về nội dung công dân lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng đô thị...

Trong 6 tháng đầu năm, công tác tiếp dân của thành phố đã cơ bản đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý và nguyện vọng của công dân. Song vẫn còn tình trạng công dân tập trung đông gây mất trật tự nơi tiếp dân, thậm chí có hành vi lăng mạ cơ quan và cán bộ Nhà nước. Tình trạng công dân kéo đến nhà riêng các đồng chí lãnh đạo thành phố để gây áp lực vẫn tiếp diễn nhưng thiếu biện pháp xử lý giải quyết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan Thanh tra, cơ quan tiếp dân lấy mục tiêu giữ ổn định làm cơ bản trong giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho công dân, nhưng phải tuân thủ pháp luật, chú trọng công tác phòng ngừa ngăn chặn khiếu kiện. Đồng thời phân loại khiếu kiện, đặc biệt quan tâm đến những trường hợp khiếu kiện có tổ chức để đề ra giải pháp giải quyết, chủ động vận động, giải thích cho dân. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý củng cố tăng cường công tác tiếp dân, thanh tra, có những chế độ chính sách và tài chính hợp lý cho các cơ quan thanh tra, tiếp dân.

Thanh Mai

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy chỉ đạo việc cung cấp điện trong mùa hè và chuẩn bị phục vụ SEA Games 22

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.