(HNM) - Sau Tết Nguyên đán, giá một số thực phẩm tươi sống vẫn còn ở mức cao; một số hàng quán ăn, cà phê cũng nhân dịp này để tăng giá. Tuy nhiên, mức giá chỉ tăng nhẹ và thông thường sau mùng 10 tháng Giêng, hầu hết giá các loại dịch vụ hàng hóa sẽ trở về mức trước Tết.
Rau, hải sản tăng giá
Sau những ngày Tết, giá thực phẩm trên địa bàn thành phố hầu hết là ổn định. Tuy nhiên, hải sản và rau xanh và trái cây tại các chợ lẻ vẫn đứng ở mức cao do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này tăng cao. Tại chợ đầu mối Hóc Môn sáng mùng 8 tháng Giêng, các loại rau như khổ qua, cải ngọt, bắp cải, bầu, bí… giá dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Riêng các loại rau thơm tăng giá gấp đôi, khoảng 60.000 đồng/kg trong khi ngày thường chỉ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, sở dĩ loại rau này tăng mạnh là do gặp mưa vào dịp trước Tết khiến lượng cung ít trong khi nhu cầu các hàng quán dùng loại rau này trong thời điểm này rất nhiều. Đặc biệt, dù giá lợn hơi đang xuống rất thấp nhưng giá thịt lợn vẫn “neo” ở mức cũ với sườn non 110.000 - 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 55.000 - 75.000 đồng/kg tùy loại, thịt chân giò 55.000 đồng/kg…
Sau Tết, giá rau và hải sản vẫn ở mức cao. |
Giá hải sản và rau xanh tại các chợ lẻ vùng ven tăng khá cao. Tại chợ Ba Bầu (huyện Hóc Môn), giá các loại cá biển tăng gấp 1,5 lần thậm chí gấp đôi. Sáng mùng 8 tháng Giêng, các loại cá hường, cá bống đục có giá trên dưới 150.000 đồng/kg trong khi ngày thường chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg; cá bạc má ngày thường khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg thì hiện tăng lên 100.000 đồng/kg. Riêng các loại cá nước ngọt tăng ít hơn như cá lóc đồng giá khoảng 100.000 đồng/kg, cá diêu hồng khoảng 55.000 đồng/kg….
Báo cáo về tình hình thị trường dịp Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, thị trường ổn định, hàng hóa được cung ứng dồi dào, không có tình trạng sốt giá; các siêu thị còn có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá trong dịp tết. Vào thời điểm các ngày sát Tết (ngày 28, 29, 30 tháng Chạp), giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như gà ta, rau củ quả, trái cây, hoa tươi... tăng nhẹ do sức mua tăng. Sau Tết, giá các mặt hàng tươi sống như rau xanh và thịt gia cầm gà thả vườn, gà ta, trái cây… vẫn ở mức cao do nhu cầu chưng cúng và tiêu dùng cao của người dân trong khi lượng hàng cung cấp chưa nhiều. Dự kiến đến ngày mùng 10 tháng Giêng giá cả các mặt hàng này sẽ trở về như những ngày thường.
Dịch vụ ăn uống tăng giá
Đến ngày mùng 8 tháng Giêng nhiều hàng quán vẫn chưa mở cửa bán lại, nên những quán mở cửa sớm đông nghẹt khách. Quán cơm tấm sườn chéo số 67 Trần Huy Liệu trưa mùng 8 tháng Giêng đông nghẹt khách. Giá cả ở đây vẫn không thay đổi với từ 37.000 đến 45.000 đồng/đĩa cơm tấm. Quán mì quảng Ăn là nhớ trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) vẫn giữ giá từ 45.000 đồng/tô mì. Tuy nhiên một số hàng quán nhỏ cũng đã tăng giá. Quán cà phê nguyên chất góc đường Nguyễn Thông và rạch Bùng Binh (quận 3) tăng từ 25.000 đồng lên 28.000 đồng/ly cà phê sữa... Một số dịch vụ như giữ xe cũng “ăn theo” giá Tết như rạp chiếu phim trên đường Lý Chính Thăng (quận 3), ngày thường 5.000 đồng nhưng nhân viên đòi 10.000 đồng với lý do “ngày Tết”…
Theo các chủ quán, lý do phải tăng giá và “phụ thu” trong những ngày Tết là do giá cả tăng và phải trả lương nhân viên gấp 1,5 đến 2 lần trong thời gian này. Tuy nhiên, theo chị Lan Anh, chủ một quán gà ta trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) cho biết, giá gà ta loại đã làm sạch cung cấp cho các quán ăn nhà hàng vẫn giữ nguyên giá từ trước Tết Nguyên đán đến giờ không tăng. Theo đó, giá gà loại này khoảng 78.000 - 95.000 đồng/kg tùy loại. Mỗi con gà luộc khoảng 1,7 - 1,8kg được quán này bán ra khoảng 280.000 đồng/con, chỉ tăng 10% so với ngày thường.
Theo chị Lan Anh, Tết có thể tăng giá, nhưng mức tăng khoảng 15 - 30% là hợp lý, còn tăng đến 40 - 50% là quá cao. Mức tăng này chủ yếu để “bù” vào tiền công cho nhân viên làm việc ngày Tết, còn giá thực phẩm vì chỉ tăng nhẹ nên không tác động đáng kể vào giá thành. Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng cũng cho rằng, việc tăng giá 5.000 - 10.000 đồng/món ăn trong ngày tết là hợp lý, tuy nhiên khi qua Tết phải trở lại với mặt bằng giá cũ, chứ không thể nhân đó thiếp lập một mặt bằng giá mới.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.