(HNMCT) - Một chút rượu trong bữa ăn có thể giúp ngon miệng, kích thích tiêu hóa, tạo không khí vui vẻ, song nếu quá chén thì không tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm nên sử dụng khi cơ thể đã xuất hiện biểu hiện say rượu.
Quả mọng có múi: Cam, quýt, chanh, bưởi đều chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giải rượu. Pha nước cam, chanh với nước ấm, đường hoặc mật ong giúp cơ thể được bù lượng nước và đường đã mất đi khi uống rượu, bia. Vị chua của các loại quả này giúp cơ thể hạ khí, hóa đờm, giải khát, nhanh tỉnh táo.
Nước dừa: Vị ngọt, tính mát, dễ uống, luôn là lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp cần bổ sung chất điện giải, trong đó có say rượu. Uống nước dừa để bù đắp lượng nước và đường cho cơ thể, giải cơn khát, giúp cơ thể phục hồi nhanh sau khi quá chén.
Trà gừng: Những lát gừng mỏng có tác dụng làm giảm bớt cảm giác nôn nao khi say rượu hay say tàu, xe. Ngoài cách ngậm gừng, để giải rượu có thể pha trà gừng nóng giúp cho các mạch máu được lưu thông tốt hơn, từ đó giảm chất cồn trong cơ thể. Nên dùng gừng tươi xắt mỏng hoặc giã nhỏ, pha cùng mật ong và nước ấm, cũng có thể thêm vào đó một lát chanh tươi.
Nước cơm, cháo loãng: Vitamin B và lượng đường có trong gạo góp phần đáng kể trong việc giải độc rượu, giúp người say mau tỉnh táo. Nước cơm hay cháo loãng nên được ăn nóng.
Đậu xanh, đậu đen: Có tác dụng giải độc và có nhiều cách để chế biến hai loại đậu này thành thực phẩm giải rượu như nấu cháo, đun nước uống hoặc xay nghiền thành sữa hạt.
Củ đậu: Có tính mát, vị ngọt, chứa nhiều nước nên có tác dụng giải rượu khá tốt. Ngoài ăn trực tiếp, có thể lấy củ đậu ép thành nước uống.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.