(HNMCT) - Tuy cơ thể chỉ cần hàm lượng nhỏ chất kẽm nhưng kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe. Cơ thể không thể tự tổng hợp kẽm; đa số kẽm được nạp vào qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất kẽm.
Các loại thịt: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu đều chứa nhiều kẽm, nhưng để tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư thì không nên ăn quá nhiều thịt đỏ. Cũng cần ăn nhiều rau và trái cây.
Hàu, sò, tôm, cua, ốc… là nguồn cung cấp kẽm lành mạnh. Trong đó, hàu và sò cho hàm lượng kẽm rất dồi dào. Tuy nhiên, cần lưu ý, với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai thì các loại có vỏ này phải được nấu chín hoàn toàn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có kẽm. Một quả trứng có thể cung cấp khoảng 3,7mg kẽm.
Sữa và chế phẩm từ sữa chứa một lượng kẽm sinh học cao, giúp cơ thể có thể hấp thụ kẽm trong sữa một cách tối đa.
Các loại đậu: Đậu gà, đậu lăng, đậu phộng... đều chứa một lượng kẽm đáng kể. Tuy nhiên, kẽm từ các loại đậu khó hấp thụ tốt như kẽm từ các sản phẩm động vật..
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.