Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thực hiện ăn chín, uống chín phòng bệnh sán lá ruột lớn

Lưu Thu| 29/06/2022 07:10

(HNM) - Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá ruột lớn. Đây là bệnh ký sinh trùng lây truyền giữa người và động vật. Người, lợn nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau dưới nước có nhiễm nang trùng sán lá ruột lớn. Sán lá ruột lớn lưu hành rộng rãi tại nhiều quốc gia, đặc biệt là một số nước châu Á. Tại Việt Nam, sán lá ruột lớn đã được phát hiện tại 16 tỉnh, thành phố.

Bệnh sán lá ruột lớn gây ra bởi loài Fasciolopsis buski - một trong những loài sán lá lớn nhất gây bệnh trên cơ thể người. Người bệnh nhiễm sán lá ruột lớn ở ruột non, đặc biệt ở tá tràng. Mọi người đều có thể nhiễm sán lá ruột lớn, miễn dịch không bền vững và có thể tái nhiễm. Các triệu chứng gây bệnh là loét tại chỗ hoặc nhiễm độc toàn thân, tiêu chảy thường xen kẽ với táo bón, nôn và chán ăn. Một số trường hợp có số lượng sán lớn có thể gây tắc ruột cấp, phù mặt, phù thành bụng, phù chân, cổ trướng…

Nếu nhiễm số lượng sán lá ruột nhiều và không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng, khiến cơ thể suy nhược. Kèm theo đó là tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa trầm trọng hơn, phù mặt, phù thành bụng, phù chân, có thể phù nề toàn thân; tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, cổ trướng… Thậm chí, trường hợp nhiễm số lượng sán lá ruột nhiều có thể nôn ra sán.

Để phòng bệnh, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cần tuyên truyền giáo dục sức khỏe về nguyên nhân, tác hại, đường lây truyền và cách phòng, chống bệnh sán lá ruột lớn. Đặc biệt, người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín, không dùng phân tươi bón ruộng, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước. Ngoài ra, không ăn thực vật thủy sinh còn sống hoặc chưa nấu chín. Khi mắc bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thực hiện ăn chín, uống chín phòng bệnh sán lá ruột lớn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.