Đối ngoại

Thúc đẩy quan hệ Hà Nội với các địa phương Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả

Nguyễn Thúc 08/05/2024 - 11:29

Sáng 8-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp, làm việc với Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

bithu2.jpg
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Viết Thành

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Yamada Takio đã hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam, đóng góp quan trọng trong việc vun đắp mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Điểm lại những dấu ấn đáng chú ý trong 4 năm nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam, nhấn mạnh sự kiện Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”, Bí thư Thành ủy khẳng định, xây dựng quan hệ với Nhật Bản và các địa phương Nhật Bản luôn là ưu tiên của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

bithu3.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Viết Thành

Cho biết y tế, giáo dục - đào tạo và văn hóa là ba trọng tâm đầu tư của Hà Nội hiện nay; nhấn mạnh, Hà Nội xác định khơi thông nguồn lực từ văn hóa, coi văn hóa là nguồn lực phát triển của Thủ đô, Bí thư Thành ủy mong muốn, Đại sứ sau khi về nước sẽ tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản cũng như quan hệ giữa hai nước.

bithu-nhatban.jpg
Đại sứ Yamada Takio phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Viết Thành

Cảm ơn những chia sẻ chân tình của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đánh giá cao những đóng góp của Bí thư Thành ủy cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản. Đại sứ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phòng, chống Covid-19 của thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời gian tại nhiệm.

Theo Đại sứ, Thủ đô Hà Nội đóng vai trò trung tâm trong thúc đẩy các nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; có hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Đại sứ mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang đối mặt với những thay đổi chưa từng có.

bithu4.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao quà lưu niệm tặng Đại sứ Yamada Takio. Ảnh: Viết Thành

Đề cập một số dự án đang được triển khai trên địa bàn, Đại sứ Yamada Takio cũng đề nghị, thành phố Hà Nội quan tâm, tháo gỡ vướng mắc phát sinh để các dự án hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, Đại sứ Yamada Takio cho biết, sau khi về nước, dù trên cương vị nào cũng tiếp tục quan tâm vun đắp mối quan hệ hai nước, kết nối Thủ đô Hà Nội với các địa phương Nhật Bản, trong đó có Thủ đô Tokyo và tỉnh Kanagawa.

bithu5.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Yamada Takio và các đại biểu dự buổi tiếp. Ảnh: Viết Thành

Nhất trí với ý kiến của Đại sứ Yamada Takio về các dự án có nguồn vốn Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ các dự án này.

bithu1.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio. Ảnh: Viết Thành

Chia sẻ khái quát thông tin về dự án đầu tư khu du lịch Làng văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam ở huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy thông tin: Đây không chỉ là hạ tầng quan trọng hỗ trợ cuộc sống của hơn 10.000 người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc trên địa bàn, mà còn là địa điểm du lịch, giao lưu văn hóa cho người dân Thủ đô và Việt Nam. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ mong muốn, dự án sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy quan hệ Hà Nội với các địa phương Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.