Kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy các nguồn lực để triển khai quy hoạch thành phố Cần Thơ

Theo TTXVN 10/12/2023 - 11:44

Sáng 10-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư của thành phố Cần Thơ.

Tại Hội nghị, lãnh đạo thành phố đã công bố Quy hoạch Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 2-12-2023; giới thiệu về tư duy, tầm nhìn, không gian phát triển mới, các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội, dự án đầu tư vào địa phương.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của 32 địa phương. Cần Thơ là địa phương thứ 27 của cả nước và thứ 8 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được phê duyệt Quy hoạch.

bcp.cdnchinhphu.vn-thumb_w-640-334894974524682240-2023-12-10-_img7701-17021774105381297277650.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Huy động nguồn lực là vấn đề quan trọng nhất để triển khai Quy hoạch TP Cần Thơ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xứng tầm với vị thế, tiềm năng của vùng đất Tây Đô

Phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Quy hoạch này cùng với Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ là cơ sở, là tiền đề vững chắc để thành phố tiếp tục mở rộng tầm nhìn, tăng tốc bứt phá, thể hiện sự khát khao, mong muốn đưa địa phương vươn tầm cao mới, khẳng định vai trò là Đô thị hạt nhân của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phát triển thích ứng trong tình hình mới, xứng tầm với vị thế, tiềm năng của vùng đất Tây Đô.

Bên cạnh đó, Quy hoạch thành phố Cần Thơ với tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế của thành phố, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ kinh tế - xã hội, xây dựng các kế hoạch phát triển 5 năm và hằng năm, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai. Đây cũng là nền tảng để tận dụng và khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng theo đúng định hướng và đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất, hướng tới “Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, trở thành thành phố thông minh đáng sống của Việt Nam, là trung tâm, cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Nhiệm vụ quan trọng được đặt ra là xây dựng thành phố Cần Thơ là trung tâm đô thị, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu kết nối nội vùng, liên vùng và liên vận quốc tế.

"Để hoàn thành nhiệm vụ này, Cần Thơ rất mong các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng với chính quyền và nhân dân thành phố sớm đưa định hướng Quy hoạch này trở thành sự thật" - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ.

bcp.cdnchinhphu.vn-thumb_w-640-334894974524682240-2023-12-10-_img7699-17021774099721709797209.jpg
Yêu cầu khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch, mang lại sản phẩm, hiệu quả cụ thể, Thủ tướng lưu ý cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vấn đề lớn nhất là huy động nguồn lực

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, chúc mừng thành phố Cần Thơ đã khẩn trương xây dựng, hoàn thành và công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là sự kiện rất quan trọng đối với việc triển khai thực hiện Quy hoạch thành phố, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Cần Thơ thời gian tới.

Theo Thủ tướng, Cần Thơ là một trong những địa phương nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước; có hệ thống cơ chế, chính sách ưu đãi đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi; có hệ thống quy hoạch hoàn chỉnh. Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long mang những đặc trưng cơ bản của một trung tâm đa chức năng, có sức lan tỏa về kinh tế, văn hóa, xã hội và là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong; có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thủy sản; đồng thời, là giao điểm của hai trục kinh tế - đô thị năng động nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

Bên cạnh đó, cũng như Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ còn nhiều khó khăn như hạn chế về hạ tầng giao thông, chịu tác động của biến đổi khí hậu,... đây là những vấn đề rất lớn, không thể giải quyết một sớm một chiều.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Cần Thơ phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên bằng nội lực, bàn tay, khối óc, khung trời, mảnh đất của mình.

"Vấn đề lớn nhất để thực hiện Quy hoạch là nguồn lực. Nguồn lực từ nội lực, từ ngoại lực, nguồn lực từ phát triển hạ tầng, nguồn lực từ hợp tác công - tư, từ cải cách thủ tục, nguồn lực từ cơ chế, chính sách, nguồn lực từ sự đoàn kết, thống nhất, nguồn lực từ cách làm trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó…" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng nêu rõ các nguồn lực và giải pháp tạo nguồn lực cho Cần Thơ. Đó là lấy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ là nguồn lực chính, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và kinh tế tri thức.

Bên cạnh đó là nguồn lực về cơ chế, chính sách; khai thác hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp để tạo nguồn lực cho phát triển. Việc triển khai Quy hoạch Cần Thơ cần bám sát các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quốc hội; kết nối với quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ huy động đa dạng các nguồn lực phát triển, gồm vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn Trung ương, vốn địa phương, vốn vay, đẩy mạnh hợp tác công - tư, thu hút đầu tư FDI thông qua cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng, thuận lợi…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về nguồn lực từ phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, cũng như khai thác, kết nối giao thông, thương mại, du lịch,... Cần Thơ cần đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối vùng và cả nước, từ đó tạo quỹ đất mới với giá trị gia tăng cao hơn, tạo không gian phát triển mới, động lực phát triển mới, đồng thời giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản tươi sống cần vận chuyển nhanh.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Cần Thơ, Thủ tướng nhấn mạnh, cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thực hiện đúng cam kết đầu tư, thỏa thuận hợp tác, tuân thủ luật pháp; theo quy hoạch của thành phố; thực hiện tốt văn hóa kinh doanh, tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; luôn đồng hành, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của Cần Thơ và người dân, doanh nghiệp; kịp thời hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách liên quan.

Trong chương trình, Cần Thơ giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội, dự án đầu tư vào địa phương; công bố Quyết định phê duyệt và báo cáo các nội dung cơ bản của Quy hoạch thành phố; trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trao chủ trương tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát dự án trên địa bàn...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy các nguồn lực để triển khai quy hoạch thành phố Cần Thơ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.