Kinh tế

Thời cơ cho Hà Nội phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn

Hồng Sơn 27/09/2023 - 15:09

Tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái cho ngành công nghiệp bán dẫn và kết nối đầu tư” thu hút đại diện một số hãng công nghệ nổi tiếng như Foxconn, Synopsys, MediaTek Capital…

toa-dam-3.jpg
Quang cảnh tọa đàm.

Nhằm triển khai chủ trương thúc đẩy thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và phát triên hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn của Hà Nội, sáng 27-9, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái cho ngành công nghiệp bán dẫn và kết nối đầu tư”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự. Sự kiện thu hút đại diện một số hãng công nghệ nổi tiếng như Foxconn, Synopsys, MediaTek Capital… cũng như một số cơ quan hữu quan.

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Duy Tuấn, Hà Nội là trung tâm kinh tế và hội tụ nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ bên cạnh những tiềm năng to lớn, đa dạng và vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng nên có điều kiện tổng hợp cho việc thu hút đầu tư nước ngoài. Hệ thống cơ sở đào tạo và hạ tầng đang từng bước cải thiện, hiện đại hóa sẽ hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án có hiệu quả…

Từ góc nhìn của cơ quan quản lý giáo dục, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Anh Dũng cho biết, Hà Nội có 72 cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo, trong đó, một số địa chỉ có thể bảo đảm cho việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao về một số ngành/lĩnh vực gồm điện tử, tin học, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa. Một số tên tuổi nổi tiếng như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội… đã có nhiều năm đào tạo nhân lực để tham gia các dự án sản xuất chíp bán dẫn.

Thời gian tới, các cấp, cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu, làm rõ và sâu sắc hơn về vấn đề mục tiêu, yêu cầu - quy mô phát triển cũng như phân khúc và lộ trình của Việt Nam và Hà Nội nói riêng trong chiến lược hình thành, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Trong khi đó, đại diện Khu công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, Hà Nội xác định tầm quan trọng to lớn của ngành bán dẫn trong quá trình phát triển giai đoạn mới, kết hợp với hiện đại hóa, gia tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế… Thành phố chủ trương thúc đẩy hợp tác, xây dựng hệ sinh thái, kêu gọi đầu tư nước ngoài với ưu tiên một số ngành công nghệ cao như sản xuất chíp bán dẫn, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thiết bị hiện đại… để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao việc tổ chức cuộc tọa đàm - nơi gặp gỡ giữa các bên liên quan, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn Thủ đô. Hà Nội chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án phù hợp với định hướng chung, trong đó, chú trọng ngành công nghệ cao, sản xuất chip bán dẫn kết hợp từng bước nghiên cứu, phát triển sản phẩm bán dẫn.

Thành phố chuẩn bị sẵn sàng tối đa cho dự án mới, từ mặt bằng tại các khu công nghiệp, hoàn thiện và hiện đại hóa hạ tầng giao thông, đơn giản hóa thủ tục hành chính đến cung cấp nguồn nhân lực… Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hoan nghênh nhà đầu tư nước ngoài triển khai xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện danh mục dự án xúc tiến đầu tư, thường xuyên kết nối với VinaCapital cũng như các tập đoàn, công ty có nhu cầu đầu tư để tiếp thu, giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư.

Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc và các khu công nghiệp rà soát các điều kiện về hạ tầng, quỹ đất, cơ chế đầu tư nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn; kết hợp giữa nghiên cứu và phát triển, hỗ trợ hoạt động sáng tạo. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, xây dựng cơ chế đào tạo, thu hút nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành bán dẫn…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời cơ cho Hà Nội phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.