Tài chính

Thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất trên Cổng dịch vụ công quốc gia:Mang lại nhiều lợi ích

Hương Thủy 22/06/2024 - 06:48

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc liên thông thuế điện tử - thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tái cấu trúc, cung cấp dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai của tổ chức, cá nhân, Cục Thuế thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc làm này đã mang lại nhiều lợi ích.

so-hoa.jpg
Người dân thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: Đỗ Tâm

Minh bạch và hiệu quả

Cổng dịch vụ công quốc gia là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận phản ánh, kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính trong các ngành, lĩnh vực. Việc xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tăng kết nối với doanh nghiệp, người dân; đồng thời giúp tạo dựng một địa chỉ cung cấp dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, thanh toán trực tuyến khi nộp hồ sơ thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia trở thành giải pháp hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia, trước hết, người dân và doanh nghiệp sử dụng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại website: https://dichvucong.gov.vn; sau đó, thực hiện dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai của doanh nghiệp, cá nhân qua việc nhập mã hồ sơ ghi trên phiếu tiếp nhận và thực hiện nộp tiền trực tuyến qua ngân hàng hoặc quét mã QR để thanh toán.

Chi tiết tài liệu hướng dẫn đăng ký tài khoản và hướng dẫn thực hiện dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai của doanh nghiệp, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia được Cục Thuế thành phố Hà Nội đăng tải trên website: https://hanoi.gdt.gov.vn.

Cục Thuế thành phố Hà Nội lưu ý, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, doanh nghiệp, cá nhân có thể liên hệ với chi cục thuế trực tiếp xử lý hồ sơ nghĩa vụ tài chính về đất đai. Cục thuế thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng lưu ý, chỉ áp dụng thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai chưa hết thời hạn nộp tiền. Đối với các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai đã quá thời hạn nộp tiền hoặc có phát sinh tiền chậm nộp theo thông báo của cơ quan thuế, thông tin số thuế không được truyền lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Vì thế, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thanh toán qua ứng dụng Etax Mobile hoặc qua ứng dụng của các ngân hàng thương mại.

Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đó là tiết kiệm thời gian và chi phí; tăng cường tính minh bạch và chính xác; tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, việc thanh toán trực tuyến giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Thay vì phải đến trực tiếp các cơ quan hành chính để nộp phí, cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet, mọi giao dịch có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi. Người dân, doanh nghiệp chỉ cần nhập mã hồ sơ ghi trên phiếu tiếp nhận để tra cứu và thực hiện nộp tiền trực tuyến qua ngân hàng hoặc quét mã QR để thanh toán.

Bên cạnh đó, hệ thống thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia bảo đảm tính minh bạch và chính xác trong các giao dịch. Mọi khoản phí được ghi nhận rõ ràng, giúp người dân dễ dàng kiểm tra lại khi cần thiết. Điều này không chỉ giảm thiểu nguy cơ mất mát tiền bạc mà còn tăng cường sự tin tưởng của người dân vào hệ thống hành chính công.

Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, quản lý và hoàn tất các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Việc thanh toán trực tuyến giúp giảm bớt các thủ tục phức tạp và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người trong các hoạt động kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho rằng, để phát huy tối đa những lợi ích trên, cần sự hợp tác và đồng lòng từ cả phía người dân và cơ quan nhà nước, cùng nhau xây dựng một nền hành chính công hiện đại, minh bạch và hiệu quả. Việc này không chỉ cải thiện chất lượng dịch vụ công mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hành chính nhà nước, đáp ứng mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ công và tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế số.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất trên Cổng dịch vụ công quốc gia: Mang lại nhiều lợi ích

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.