Hà Nội kết nối

Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng nghìn người dự Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương

Phương Nam 18/04/2024 - 10:34

Sáng 18-4 (tức ngày mùng 10-3 Giáp Thìn), tại Công viên Văn hóa Lịch sử các dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

a216.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cùng hàng nghìn người dân thành phố Hồ Chí Minh đã dự Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2024. Ảnh: MT.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân và hàng nghìn người dân thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự buổi lễ.

Các đại biểu đã thành kính dâng hương, lễ vật lên ban thờ Quốc tổ để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Kim Yến nhấn mạnh, trong không khí trang nghiêm thành kính của Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương, chúng ta nhớ lời của các bậc tiền nhân: “Con người có tổ, có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn”. Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, các Vua Hùng là Quốc Tổ, đã có công dựng nên Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là Tổ tiên chung của cả dân tộc; đó là một giá trị truyền thống riêng có của nước Việt ta.

a209.jpg
Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Công viên văn hóa các dân tộc Việt Nam tại thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: MT.

Trong bài phát biểu của mình, bà Trần Kim Yến thay mặt lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh kính cáo đến các Vua Hùng và đại diện các tầng lớp nhân dân về việc toàn hệ thống chính trị và người dân thành phố đang tiếp nối thành quả đã đạt được trong năm 2023, xác định chủ đề năm 2024 “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tâp trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Quý I-2024, thành phố đã đạt nhiều kết quả nổi bật; trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trên 6,5%; tất cả các ngành dịch vụ đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Các địa phương đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 của HĐND thành phố về thành lập, chia tách, sắp xếp, đổi tên khu phố, ấp, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công tác tinh gọn bộ máy chính quyền cấp xã. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội, xem đây là động lực quan trọng, tạo bước chuyển mạnh mẽ để thành phố phát triển nhanh, phát triển bền vững.

a217.jpg
Đoàn lễ thành kính dâng hương, lễ vật lên các Vua Hùng. Ảnh: MT.

Với tinh thần, khí phách và lòng yêu nước, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước “cùng cả nước - vì cả nước”, “đi trước - về trước”, thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển thành phố mang tên Bác trong giai đoạn mới, mà thành quả cuối cùng, có ý nghĩa quan trọng nhất đó chính là chất lượng cuộc sống của người dân, là đô thị thông minh với các dịch vụ xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phục vụ nhân dân đi cùng hiệu quả công việc, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

“Trong không khí kính lễ trang nghiêm hôm nay, trước anh linh các Vua Hùng, chúng ta hãy cùng nhau kết đoàn, nối nghiệp các bậc Tiên Tổ, như lời Bác Hồ dạy: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Lời dạy thiêng liêng của Bác không chỉ là lời căn dặn về quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, bà Trần Kim Yến nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng nghìn người dự Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.