Ngày 3-5, Đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội do Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến, phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024” tại các huyện: Thanh Oai, Chương Mỹ.
Tại cuộc làm việc với Đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện Thanh Oai đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn tuyến huyện và 21 đoàn tuyến xã, thị trấn. Từ ngày 15-4 đến nay, 4 đoàn tuyến huyện kiểm tra 31 cơ sở thì có 3 cơ sở vi phạm, đã tiến hành xử phạt hành chính tổng số tiền 24 triệu đồng. Đối với tuyến xã, thị trấn, từ ngày 15-4 đến nay, các đoàn cũng đã kiểm tra 176 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ và đã xử phạt 3 cơ sở vi phạm với số tiền 2,25 triệu đồng.
Đánh giá cao công tác triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 của huyện Thanh Oai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng đề nghị UBND huyện Thanh Oai tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên thanh tra, kiểm tra. Thanh Oai cần tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện, nhất là trong công tác giám sát an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh, buôn bán ở các chợ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho các thành phần kinh tế về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh...
Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 thành phố Hà Nội kiểm tra công tác triển khai hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại huyện Chương Mỹ.
Báo cáo tại hội nghị, theo Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ Nguyễn Văn Hà, trong 4 tháng đầu năm 2024, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 429 cơ sở trên địa bàn, phát hiện 37 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt hơn 33,1 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra…
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện còn khó khăn do các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đa số nhỏ lẻ, phân tán và thường biến động; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ do kinh tế suy thoái nên khó khăn trong công tác quản lý; nhân lực tại huyện và các xã, thị trấn được phân công theo dõi về an toàn thực phẩm đa số kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp, luôn thay đổi vị trí công tác; không có cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm nằm trong chức danh công chức xã, thị trấn. Do đó, huyện Chương Mỹ đề nghị các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến huyện và tuyến xã. Sở NN&PTNT tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn phát triển các chuỗi cung cấp nông sản an toàn trên địa bàn.
Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) và Công ty cổ phần nông nghiệp Gigaherbs Việt Nam (huyện Chương Mỹ).
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.