(HNM) - Trước những tai nạn thảm khốc do bếp gas mini gây ra, nhiều gia đình đã chọn cồn khô làm nhiên liệu thay thế, đặc biệt là khi dùng món lẩu. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nhiên liệu này cần hiểu đặc tính của nó để tránh bị bỏng.
Theo các nhà khoa học, cồn khô chủ yếu được chiết xuất từ ethanol không độc hại và an toàn về sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, các loại cồn chiết xuất từ methanol có thể gây ngộ độc cho người do hơi methanol bay ra bị hấp thụ vào đường hô hấp, có thể làm cay, rát mắt. Do đó, khi mua cần xem thành phần hóa học của cồn và nên chọn loại được chiết xuất bằng ethanol.
So với các loại bếp mini sử dụng gas, xăng, dầu, bếp dùng cồn khô an toàn hơn vì khả năng gây ra cháy nổ được hạn chế nhiều. Người dùng có thể cầm cồn trực tiếp bằng tay và rửa sạch dễ dàng bằng nước mà không lo cồn có thể làm hại da tay. Tuy nhiên, cần lưu ý đây là loại nhiên liệu rất dễ bắt cháy nên khi tiếp thêm cồn vào bếp đang cháy, nên sử dụng que gắp hoặc kẹp kim loại. Nếu dùng tay không thì lửa dễ bắt vào cồn dính trên tay gây bỏng.
Đáng lưu ý khác là khi sử dụng, các gia đình cần mua loại bếp có chất lượng tốt. Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc thanh củi nhỏ, tuyệt đối không nên dùng bật lửa gas vì dễ gây bỏng. Ngoài ra, khi nấu thức ăn, tránh sử dụng nồi quá lớn, quá nặng đặt lên bếp vì có thể làm đổ bếp, cồn cháy lan ra ngoài. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng tuyệt đối không được cho trẻ nhỏ đến gần bếp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.