Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tẩy chay bánh bẩn

Tư Văn| 26/08/2011 06:59

(HNM) - Nghe báo chí đưa tin, lực lượng công an và quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ 2 tấn nhân bánh Trung thu và 50.000 quả trứng muối không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch, không ghi hạn sử dụng... tại phường Thụy Khuê (Tây Hồ), ông Hoàng ở làng Thanh nhắc nhở các con phải cẩn thận khi mua bánh Trung thu cho trẻ. Bài học năm ngoái khiến ông Hoàng không quên cảnh giác.

Dịp này năm ngoái, ông Hoàng mua mấy chiếc bánh Trung thu ở quán cóc đầu làng cho các cháu. Ai dè vừa ăn xong, cả mấy đứa trẻ lăn ra đau bụng, may mà cấp cứu kịp thời. Nguyên nhân được xác định là do mấy chiếc bánh nướng có nhân làm từ mỡ thối. Thế nên, khi nghe tin chỗ này, chỗ nọ người ta bắt được những xe chở nhân bánh không rõ nguồn gốc, ông Hoàng lại giật mình.

Ví thử, nếu lực lượng chức năng không bắt được những kẻ vô lương tâm thì không biết sẽ có bao nhiêu tấn mỡ thối trở thành nhân bánh cho mùa trăng? Nghe những thông tin ấy, nhiều người nghèo lo lắng bởi cái thứ bánh nhân làm bằng mỡ thối thường là bánh gia công, sản xuất ở những cơ sở nhỏ, khó kiểm soát chất lượng. Thứ bánh ấy rất rẻ, chỉ bán được cho người lao động nghèo hoặc mang về nông thôn. Người sung túc và người thành phố họ mua bánh Trung thu cao cấp, giá mỗi hộp bằng nửa tạ thóc ở các cửa hàng sang trọng. Bánh của người thành phố được sản xuất bởi các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng, có thương hiệu và từ những nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ đàng hoàng. Thế nên, cuối cùng chỉ người nghèo và người dân nông thôn là phải lo lắng. Hai tấn hay hàng chục tấn nhân bánh không rõ nguồn gốc bị phát hiện nhưng sẽ chẳng có ông chủ xưởng bánh nào phải đi tù vì tội sản xuất bánh bẩn gây ngộ độc. Thế nên bà con hãy tự bảo vệ mình và cách tốt nhất là tẩy chay bánh bẩn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tẩy chay bánh bẩn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.