Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Nhóm phóng viên| 20/01/2021 06:14

(HNM) - Kế thừa Luật Đầu tư 2014, Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021 đã có nhiều quy định sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Cụ thể, luật mới cắt giảm 22 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; bổ sung, hoàn thiện các quy định về ngành nghề ưu đãi đầu tư; tạo thuận lợi trong việc thành lập, gia nhập thị trường và quản trị doanh nghiệp. Dư luận đánh giá, Luật Đầu tư 2020 sẽ tạo bước đột phá, mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội phát triển mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Luật Đầu tư 2020 đã được sửa đổi với nhiều điểm mới nhằm nâng cao hiệu quả thu hút nguồn lực đầu tư. Trong ảnh: Một dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Linh kiện điện tử Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long). Ảnh: Nhật Nam

Ông Hoàng Chí Dũng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn: 
Ưu đãi thu hút đầu tư là cần thiết

Luật Đầu tư 2020 đã được sửa đổi với nhiều điểm mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài. Chẳng hạn, luật bổ sung thêm quy định về hình thức và đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư; thêm hình thức ưu đãi đầu tư là khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế… Luật mới cũng quy định rõ ràng theo hướng làm rõ phạm vi, đối tượng được hưởng ưu đãi, từ đó chính sách ưu đãi đầu tư được áp dụng đúng đối tượng, đạt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Luật Đầu tư lần này bổ sung nhiều ngành, nghề ưu đãi đầu tư (Khoản 1, Điều 16) như sản xuất các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ. Là địa phương đang thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, việc ưu đãi thu hút đầu tư là hết sức cần thiết để huyện Sóc Sơn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế và chuyển giao khoa học, công nghệ, nâng cao giá trị canh tác, cải thiện đời sống người dân. Tôi hy vọng, Luật Đầu tư 2020 sẽ giúp Sóc Sơn thu hút được thêm nhiều nguồn lực đầu tư để qua đó phát triển mạnh mẽ, bền vững, phát huy hết thế mạnh của địa phương.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico (phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng): 
Hướng dẫn doanh nghiệp vận dụng tối ưu các quy định

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư là hai bộ luật “xương sống”, tác động trực tiếp đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy, sự am hiểu về hai bộ luật này là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nắm rõ luật không chỉ giúp doanh nghiệp đi đúng định hướng phát triển dài hạn mà còn giảm tối đa rủi ro. Một trong những sửa đổi quan trọng của Luật Đầu tư 2020 là việc bãi bỏ một số ngành nghề trong kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, nhiều quy định về thủ tục đầu tư và điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; thủ tục chấp thuận đầu tư cũng được sửa đổi theo hướng đơn giản hóa hơn so với quy định cũ. Việc tháo gỡ những “nút thắt” và đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi là điều kiện tiên quyết giúp tăng khả năng cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, để vận dụng tối ưu các quy định của luật, doanh nghiệp và nhà đầu tư cần được hướng dẫn và lưu ý kỹ lưỡng về các điều khoản và hệ quả pháp lý, rủi ro có thể phát sinh.

Kiến trúc sư Phạm Văn Chương, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc AC: 
Bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật

Luật Đầu tư 2020 đã sửa đổi 10 nhóm quy định để bảo đảm tính thống nhất với các luật liên quan. Đồng thời, cũng sửa đổi 5 luật (Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Điện ảnh) có liên quan để đồng bộ với quy định của Luật Đầu tư 2020. Do vậy, luật này góp phần khắc phục những bất cập đang là “điểm nghẽn” đối với môi trường kinh doanh do sự trùng lặp, chồng chéo hoặc thiếu rõ ràng giữa các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, luật này cũng làm rõ nguyên tắc, điều kiện áp dụng từng hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất (gồm đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, chủ trương đầu tư). Đồng thời, các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Anh Trương Tuấn Kiệt, Tòa nhà CT12A, dự án Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai): 
Bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính

Một trong những quy định mới của Luật Đầu tư 2020 được người dân rất quan tâm, đó là việc bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hướng đến phương thức thu hồi nợ văn minh hơn thông qua tòa án, trọng tài, hòa giải… Ngoài ra, Luật Đầu tư 2020 cũng đưa lĩnh vực đầu tư nước ngoài vào giáo dục đại học thuộc danh mục được ưu đãi đầu tư. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có được ưu đãi về thuế, thuế thu nhập cũng như các chính sách ưu đãi về đất đai. Mặt khác, luật mới cũng quy định các dự án đầu tư nước ngoài chỉ cần xin giấy phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì phải xin chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ như quy định cũ. Đây là bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.