Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tăng cường quản lý nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đất

Sơn Tùng| 30/05/2019 07:06

(HNM) - Ngày 29-5, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về quản lý việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đất.


Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển tôm hùm nước ngọt và tôm hùm đất vào Việt Nam; tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, tỉnh Lạng Sơn cũng chỉ đạo Chi cục Kiểm dịch vùng 7 phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tác hại của loài tôm hùm nước ngọt và tôm hùm đất cho doanh nghiệp, người dân, khách xuất nhập cảnh nắm rõ quy định hiện hành về nghiêm cấm, xử lý vi phạm đối với việc kinh doanh, tiêu thụ các loài thủy sinh này.

Tại buổi làm việc, để bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường, tránh các tác động của tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đất tới nền kinh tế, đoàn công tác của 2 bộ đề nghị tỉnh Lạng Sơn cần chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và diệt trừ.

Đặc biệt, Đoàn công tác cũng lưu ý, hiện trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin nhầm lẫn giữa loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) và tôm hùm đất (Cherax quadricarinatus) - tôm càng đỏ. Đây là hai loài khác nhau song đều nằm trong danh mục của các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường quản lý nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đất

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.