Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch

Gia Phong| 02/08/2016 14:28

(HNMO) - Ngày 2-8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP)-Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương đã xảy ra ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại nhà hàng, khách sạn làm nhiều người mắc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân và gây hoang mang trong dư luận xã hội, đặc biệt là tại các địa phương thu hút nhiều khách du lịch. Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các quy định bảo đảm ATTP cho các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Mặt khác, yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không bảo đảm ATTP để chế biến thực phẩm.

Cục ATTP cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP đối với các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố khác trên địa bàn. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, cơ sở điều trị và các đơn vị có liên quan khác tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.