Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tại sao phải cạo mủ cao su vào buổi sáng sớm?

05/05/2013 06:44

Cao su là một loài cây nhiệt đới. Khi chúng ta rạch lớp vỏ cây ra, mủ sữa sẽ nhờ vào sức nén của lớp tế bào xung quanh và bản thân các mạch sữa mà ứa ra liên tục.



Sáng sớm, sau khi đã trải qua một đêm nghỉ ngơi, lượng nước trong thân cây cao su ở trong trạng thái dồi dào. Đây cũng là thời điểm sức nén của tế bào cây lớn nhất, vì vậy sẽ cho sản lượng cao nhất. Đến khoảng tám, chín giờ sáng, sau khi mặt trời mọc, quá trình quang hợp của cây bắt đầu, lúc này những lỗ nhỏ trên lá sẽ mở ra và cây bắt đầu bay hơi, sức nén trong thân cây cũng từ từ giảm xuống, lượng mủ sữa tiết ra cũng sẽ ít đi.

Theo thống kê, nếu cạo mủ trước 7h sáng, sản lượng mủ đạt 100% thì đến 9h, sản lượng sẽ giảm đi 6% và sẽ giảm tiếp 18% nếu cạo mủ vào lúc 11h trưa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tại sao phải cạo mủ cao su vào buổi sáng sớm?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.