(HNM) - Ngày 5-2, theo tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), vào dịp Tết Nguyên đán, BV đã tiếp nhận một bệnh nhân 14 tuổi bị ngộ độc do mật cá trắm. Vào chiều mùng 3 Tết, sau khi mua một con cá trắm to về làm lẩu, mẹ bệnh nhân đã lấy mật cá cho con uống để chữa bệnh đường ruột.
Sau khi uống được khoảng 3 tiếng thì bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc, gia đình lập tức đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, rồi được chuyển tiếp đến Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) trong tình trạng nôn mửa, đi ngoài, đau dữ dội vùng thượng vị, men gan tăng… May mắn là bệnh nhân chưa bị suy thận, chỉ bị tổn thương gan. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm thời ổn định.
Trước Tết Giáp Ngọ, BV cũng tiếp nhận một trường hợp ngộ độc do mật cá tương tự. Các bác sĩ ở Trung tâm Chống độc cảnh báo, dù là mật cá trắm đen, trắm trắng hay cá chép, trôi thì cũng đều có khả năng gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là ngộ độc do mật cá trắm. Người bị ngộ độc nặng mà có mắc bệnh gan, thận từ trước, hoặc không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong ngay trong tuần đầu vì phù phổi cấp, phù não. Ở tuần thứ hai, nạn nhân tử vong thường do tăng kali huyết gây rung thất, viêm thận... Do vậy, người dân không được tự ý dùng các loại mật, nhất là mật cá trắm để chữa bệnh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.