Bằng cách tham khảo thông tin về lượng đường trong từng loại trái cây sau đây, bạn có thể cân nhắc khi bổ sung chúng vào khẩu phần ăn của mình.
Xoài: Theo WebMD, đây là loại trái cây chứa nhiều đường nhất trong số các loại quả. Xoài rất giàu vitamin A, mỗi cốc chứa tới 1/3 nhu cầu dưỡng chất này hằng ngày. Do vậy, ăn xoài sẽ giúp đôi mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên, trung bình, mỗi trái xoài có tới 45 gram đường - không phải lựa chọn tốt khi bạn đang muốn duy trì cân nặng và vóc dáng. Với các bệnh nhân tiểu đường, loại quả này cũng bị xếp vào danh sách những trái cây hạn chế ăn và phải điều độ. Nếu yêu thích loại quả thơm ngon, mọng nước này, bạn vẫn có thể thưởng thức một vài miếng xoài để tráng miệng sau khi ăn.
Nho: Nho rất tốt đối với sức khỏe nhờ khả năng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch… Cả nho xanh và nho đỏ đều giàu chất xơ. Nho đỏ còn chứa chất chống oxy hóa. Nhưng trong mỗi 100 gram nho chứa tới 23 gram đường. Bởi vậy, bạn nên tiết chế loại quả này nếu muốn kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể.
Quả anh đào (Cherry): Những trái cherry mọng nước và đầy hấp dẫn này rất giàu chất chống oxy hóa và kali. Ăn anh đào sẽ giúp phòng chống ung thư, ngủ ngon hơn. Mỗi 100 gram cherry chứa khoảng 18-20 gram đường.
Vải thiều: Vải chủ yếu là nước và đường, so với các loại quả khác, chất xơ của chúng rất ít. Loại quả này cung cấp lượng vitamin C và kali dồi dào, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa. Theo Healthline, trong 100 gram vải thiều có 15,2 gram đường. Mùa hè, đây là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều vải dễ dẫn đến thừa đường, tăng cân, không tốt cho người béo phì, tiểu đường.
Dưa hấu: Với thời tiết nắng nóng của mùa hè, dưa hấu là loại trái cây giải khát quen thuộc, nhiều người yêu thích. Loại quả này còn có chất điện giải, giúp chúng ta bù nước nhanh chóng, nhất là khi đi ngoài trời nắng. Trong mỗi 100 gram dưa hấu chứa 17 gram đường. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn từ 1-2 lát dưa mỗi ngày.
Ổi: Nếu bạn hỏi ăn trái cây nào ít đường, câu trả lời đầu tiên chính là ổi. Loại quả này rất giàu chất xơ và chỉ chứa khoảng 5 gram đường trong mỗi trái. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố cũng dễ uống và thơm ngon.
Đu đủ: Đu đủ là loại trái cây lành tính, ngọt mát, bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè oi bức. Trong mỗi quả đu đủ chứa hàm lượng lớn axit ascorbic (vitamin C), vitamin A, canxi, sắt, vitamin B, B2 và carotin giúp làn da không bị khô và mất nước trong mùa hè. Hơn nữa, loại quả này còn có tác dụng nhuận tràng tránh táo bón. Đu đủ cũng chứa lượng đường thấp, chỉ 6 gram đường trong 100 gram quả. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày cần lưu ý khi ăn đu đủ.
Dâu tây: Đây cũng là lựa chọn không tồi khi bạn cần ăn kiêng, ép cân. Lượng đường trong dâu tây khá thấp, chỉ khoảng 4,9 gram cho mỗi 100 gram loại quả này. Dâu tây còn có lượng calo thấp, chứa hàm lượng lớn vitamin C, kali, natri và sắt dồi dào, giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, mất nước trong mùa hè. Bạn có thể rửa sạch, ăn trực tiếp, trộn với sữa chua hoặc salad đều tốt cho làn da và vóc dáng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.