Thế giới

Slovakia không thực hiện quy định di cư mới của EU

Kim Phượng 17/04/2024 - 08:04

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tuyên bố từ chối thực hiện Hiệp ước di cư mới của Liên minh châu Âu (EU) tại đất nước của ông, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng xung quanh vấn đề này sẽ vẫn ở mức cao bất chấp nỗ lực cải cách nhằm hài hòa các chính sách di cư quốc gia sau nhiều năm đàm phán.

slovakia.png
Thủ tướng Slovakia Robert Fico phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Được Nghị viện châu Âu phê duyệt vào tuần trước, Hiệp ước di cư mới của EU mang tên Hiệp ước châu Âu về tị nạn và di cư hứa hẹn sẽ rút ngắn các thủ tục an ninh và tị nạn, đồng thời, tăng lợi nhuận để giảm tình trạng nhập cư không mong muốn từ Trung Đông và châu Phi, một ưu tiên cao của EU.

Sau 4 năm đàm phán giữa 27 quốc gia thành viên của khối, hiệp ước mới đưa ra sự cân bằng mong manh về quyền và nghĩa vụ giữa các quốc gia tuyến đầu như Italia và các điểm đến giàu có như Đức.

Được EU tuyên bố là một chiến thắng lớn nhằm giải quyết những lo ngại của người dân trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6, Hiệp ước di cư mới cho phép các quốc gia từ chối tiếp nhận người di cư, sẽ nộp tiền (20.000 euro/người) hoặc gửi thiết bị và nhân sự đến các quốc gia tiếp nhận đầu tiên.

Thủ tướng Fico nói trong một cuộc họp báo hôm 16-4: “Chúng tôi nói rõ ràng rằng, bạn không thể ra lệnh cho một quốc gia phải chấp nhận tới 300 người di cư mà không biết gì về họ, hoặc phải trả 20.000 euro cho mỗi người”.

Ông Fico cho rằng điều này không phải là sự đoàn kết mà “đó là mệnh lệnh”, đồng thời nêu rõ, đảng Smer-SSD của ông và liên minh cầm quyền của Slovakia sẽ bỏ phiếu chống lại các luật liên quan về hiệp ước di cư tại Quốc hội.

Để có hiệu lực đối với toàn bộ EU, thỏa thuận vẫn phải được các nước thành viên đóng dấu và sau đó sẽ có hai năm để thực hiện.

Hiệp ước này dự kiến ​​​​sẽ giành được đa số, cần thiết khi các nước EU lên kế hoạch bỏ phiếu ​​​​vào đầu tháng 5 mặc dù ngày cuối cùng vẫn chưa được ấn định.

EU với khoảng 450 triệu dân đang tìm cách giảm tình trạng nhập cư bất thường kể từ khi hơn một triệu người, chủ yếu là người tị nạn Syria tới Lục địa già vào năm 2015.

Bình luận của Thủ tướng Slovakia được đưa ra sau khi Ba Lan cũng bác bỏ quy tắc chia sẻ giữa các quốc gia EU về việc tiếp nhận người tị nạn và người di cư đến bên ngoài các cửa khẩu biên giới thông thường. Hungary cũng phản đối, một phát ngôn viên chính phủ cho biết vào tuần trước, đồng thời cho biết thêm, Budapest coi hiệp ước này "không khả thi".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Slovakia không thực hiện quy định di cư mới của EU

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.