(HNM) - Sầu riêng Ngũ Hiệp là loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ có tên là sầu riêng Ngũ Hiệp là do sầu riêng được trồng nhiều nhất ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây được mệnh danh là “vương quốc của sầu riêng” bởi 90% diện tích vườn của người dân trồng sầu riêng.
Sầu riêng là một loại quả có hương vị rất đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Sầu riêng Tiền Giang mang đặc trưng rất riêng với vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng óng, thịt dày, ráo, vị béo và rất ngọt thơm. Quả sầu riêng Ngũ Hiệp thường to như một quả mít loại trung bình. Sầu riêng Ngũ Hiệp cho ra trái quanh năm và nhiều nhất là vào mùa hè, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Sầu riêng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, chất xơ, canxi, chất sắt, vitamin C, A, có tính tráng dương, lọc máu và trừ giun sán…
Sầu riêng Ngũ Hiệp gồm nhiều loại: Ri 6, moonthong, hạt lép chuồng bò... Trong đó, sầu riêng Ri 6 được nhiều người ưa chuộng có trái thuôn, đuôi trái nhọn, gai hơi tù và thưa, màu vỏ vàng xanh, cơm dày, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải kèm vị béo...
Tại Tiền Giang, sầu riêng Ngũ Hiệp đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng Ngũ Hiệp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.