(HNM) - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện các doanh nghiệp bán lẻ Hà Nội đã chủ động chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các doanh nghiệp cũng cam kết bảo đảm không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và tăng giá đột biến.
Chủ động dự trữ hàng hóa
Thời điểm cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021, hoạt động thương mại dự báo sẽ sôi động, nhu cầu mua sắm sẽ tăng 3-20% theo từng nhóm hàng. Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa với tổng giá trị 39.400 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa dịp Tết Canh Tý năm 2020.
Nói về việc dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, Trưởng ban Đối ngoại marketing (Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro, thuộc Tập đoàn BRG) Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, ngoài 8 nhóm mặt hàng đăng ký theo chương trình bình ổn thị trường, Hapro đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các nguồn hàng hóa để kinh doanh dịp Tết, gồm các sản phẩm mang thương hiệu Hapro như: Gạo Hapro Đồng Tháp, hạt điều rang muối; bộ sản phẩm xúc xích, chân giò hun khói, thịt ba chỉ xông khói; bộ sản phẩm giò lụa, giò bò, giò gà...; các sản phẩm kinh doanh theo chương trình khai thác đặc sản vùng miền.
Còn theo Giám đốc phụ trách siêu thị Co.opmart Hà Đông (quận Hà Đông) Nguyễn Thị Kim Dung, hiện Saigon Co.op (đơn vị quản lý hệ thống siêu thị Co.opmart) đã chuẩn bị xong lượng hàng hóa thiết yếu bảo đảm phục vụ 3 tháng trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021 với tổng giá trị lên đến gần 5.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với dịp Tết Canh Tý 2020. Trong đó, ưu tiên dự trữ 9 nhóm hàng bình ổn thị trường, còn lại dành cho các mặt hàng thực phẩm, đặc sản Tết.
“Dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, cung cấp hàng hóa, do đó Saigon Co.op đã chủ động lên phương án dự trữ hàng hóa từ rất sớm; đồng thời, chuẩn bị nhiều phương án vận chuyển phân phối để bảo đảm hàng hóa thiết yếu luôn đầy đủ, không bị đứt gãy nguồn cung, tăng giá đột biến”, bà Nguyễn Thị Kim Dung khẳng định.
Tương tự, hệ thống VinMart và VinMart+ đã lên kế hoạch và làm việc với các nhà cung cấp trước Tết Nguyên đán 4 tháng để dự phòng hàng hóa đầy đủ cho nhu cầu mua sắm tiêu dùng của khách hàng. Cụ thể, từ tháng 9-2020, VinMart và VinMart+ đã lập kế hoạch mở rộng kho bãi, tối ưu vận hành tổng kho ở 2 miền Bắc - Nam, các kho trung chuyển và các địa điểm phân phối.
Về vấn đề này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, ngoài sự chuẩn bị của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội chợ lớn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân; kịp thời điều tiết cung - cầu hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Kiểm soát chặt chất lượng “đầu vào”
Thông tin về công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, Trưởng ban Đối ngoại marketing (Tổng công ty Hapro) Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, hàng hóa đưa vào hệ thống siêu thị BRGmart và cửa hàng Haprofood đều được kiểm duyệt kỹ lưỡng thông qua bộ tiêu chí đánh giá các nhà cung cấp.
Còn theo Giám đốc phụ trách siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung, đối với thực phẩm, ngoài việc tuân thủ các quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, Saigon Co.op thực hiện quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ, bài bản với tất cả các đối tác ký hợp đồng. Tiếp đó, mỗi bộ phận hàng hóa lại có bộ phận kiểm soát chất lượng trước khi đưa vào phân phối tại siêu thị.
“Dịp Tết, Saigon Co.op tăng tần suất kiểm soát chất lượng hàng hóa 5-10 lần so với tháng thông thường. Không gian mua sắm và làm việc được khử trùng; nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt để phòng, chống dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết thêm.
Trong khi đó, theo đại diện lãnh đạo hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+, hàng hóa luôn được cam kết kiểm soát từ nguồn gốc, với quy trình đánh giá chất lượng nghiêm ngặt từ hồ sơ chào hàng tới vận chuyển, bảo quản.
Để ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả, trong những tháng cuối năm và Tết Tân Sửu 2021, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng thông tin, Cục sẽ triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường; đồng thời, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã ngăn chặn tình trạng lợi dụng các hội chợ xuân để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. “Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường chống hàng lậu, hàng giả gắn liền với mục tiêu ổn định kinh tế, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm”, ông Trần Việt Hùng khẳng định.
Nhu cầu thực phẩm 3 tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Hà Nội ước khoảng 292.500 tấn gạo, 56.700 tấn thịt lợn, 18.900 tấn thịt gà, 18.459 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 315 nghìn tấn rau củ, 15.750 tấn thủy, hải sản...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.