Thể thao

Sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất của học sinh Thủ đô

Thống Nhất 04/03/2024 - 07:04

Chưa đầy hai tuần nữa trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra Hội khỏe Phù Đổng thành phố lần thứ X năm 2024. Thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực phục vụ lễ khai mạc và các nội dung thi đấu đang được khẩn trương hoàn thiện, sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất của học sinh phổ thông Thủ đô.

hoc-sinh.jpg
Các em học sinh đồng diễn tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X quận Hoàn Kiếm năm 2024. Ảnh: Nguyễn Lê

Theo ghi nhận tại các trường học trên địa bàn thành phố, để chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh, từ năm học trước, và cao điểm là từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, thầy và trò đều hăng hái luyện tập. Hội khỏe Phù Đổng thành phố lần thứ IX diễn ra vào tháng 3-2016, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhiều yếu tố khác, đến nay học sinh thành phố mới có cơ hội tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng thành phố lần thứ X. Em Nguyễn Tiến Minh, học sinh Trường Trung học phổ thông Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm) cho biết: "Từ khi xây dựng chuẩn quốc gia, trường em có thêm nhà tập đa năng và các trang thiết bị phục vụ cho môn giáo dục thể chất cũng nhiều hơn. Ngoài giờ học, chúng em được thầy cô hướng dẫn tham gia câu lạc bộ thể thao như cờ vua, bóng chuyền, bóng rổ, đá cầu…".

Ngay sau khi UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 266/KH-UBND về việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X năm 2024, với chức năng là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Hội khỏe, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố khẩn trương triển khai các phần việc như ban hành điều lệ thi đấu các môn; thành lập ban tổ chức và các tiểu ban; rà soát cơ sở vật chất, nhân lực tại các đơn vị đăng cai tổ chức thi đấu các bộ môn… Hội khỏe lần này có 16 môn thi đấu gồm: Cầu lông, bóng bàn, aerobic, bóng đá, cờ vua, kéo co, bóng chuyền, karatedo, taekwondo, võ cổ truyền, bóng rổ, vovinam, đá cầu, đẩy gậy, bơi lội và điền kinh. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, 6 đơn vị đăng cai các môn thi đấu gồm UBND các quận, huyện Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì, Cung Thanh niên Hà Nội đã bảo đảm đầy đủ điều kiện cần thiết theo quy định để tổ chức các môn thi an toàn.

Là đơn vị đăng cai tổ chức tới 4 môn (gồm bóng rổ, vovinam, đá cầu và đẩy gậy), huyện Thanh Trì đã tăng cường kinh phí nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị tại Nhà thi đấu huyện. Trong ba ngày (từ 28-2 đến ngày 1-3), tại đây đã diễn ra nội dung thi đấu môn vovinam. Em Nguyễn Trung Đức (đội tuyển của huyện Thạch Thất), vận động viên vừa đoạt Huy chương vàng nội dung 39-45kg môn vovinam, chia sẻ: “Điều kiện thi đấu tại đây đầy đủ, các thầy cô huấn luyện và hỗ trợ cũng rất nhiệt tình, tạo cho em tâm lý thi đấu tự tin để giành kết quả tốt. Em sẽ hướng dẫn thêm nhiều bạn tham gia để lan tỏa môn võ này”.

Xác định việc duy trì thể lực thường xuyên để bảo đảm cho ngày thi đấu thành công và an toàn về sức khỏe là chủ trương được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quán triệt kỹ đến tất cả các hiệu trưởng có học sinh tham gia thi đấu. Thầy giáo Lê Quang Thái, giáo viên môn thể dục Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (huyện Mê Linh) cho biết, nhà trường có 5 học sinh tham gia ở 2 nội dung điền kinh và bóng bàn. Đây là những học sinh có năng khiếu, yêu thích thể thao từ lớp 6, được nhà trường thường xuyên hỗ trợ tập luyện cũng như theo dõi sức khỏe. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh nói chung và với những học sinh có năng khiếu, dự kiến được lựa chọn tham gia các giải đấu, nhà trường đặc biệt quan tâm, rà soát những em có tiền sử bệnh lý như tim mạch, tiền đình, xương khớp… Thậm chí, có những em đã được chọn vào đội tuyển nhưng qua theo dõi quá trình tập luyện lại phát hiện ra mà trong hồ sơ bệnh lý chưa ghi nhận, nhà trường đều nghiêm khắc thực hiện đúng quy định, động viên học sinh tham gia các môn thể thao khác phù hợp để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Theo thông tin mới nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có tờ trình UBND thành phố thay đổi địa điểm tổ chức lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thành phố từ Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Ba Đình (Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa) sang Cung Điền kinh Hà Nội. Qua rà soát cơ sở vật chất trang thiết bị thi đấu tại Sân vận động quận Bắc Từ Liêm không bảo đảm tiêu chuẩn và an toàn nên địa điểm thi đấu môn điền kinh được chuyển sang Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Hiện nay, 3/16 môn thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X đã hoàn thành gồm vovinam, đẩy gậy và võ cổ truyền. Các nhà trường đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất bảo đảm cho học sinh đơn vị mình thi đấu đạt kết quả tốt, sẵn sàng cho lễ khai mạc hội khỏe sẽ diễn ra vào ngày 15-3.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất của học sinh Thủ đô

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.