Quy trình sản xuất pháo hoa tầm cao bên trong Nhà máy Z121
Theo Dân trí•11/01/2024 - 10:41
Pháo hoa tầm cao ở Việt Nam có 3 công đoạn sản xuất chính gồm tạo viên màu, tổng lắp và quấn bồi. Mỗi công đoạn tuân thủ các quy định riêng để đảm bảo an toàn và sản phẩm tốt nhất đưa ra thị trường.
Trước khi vào sản xuất, công nhân phải nắm tay vào quả cầu cọc tiêu điện 3-5 giây để khử tĩnh điện trên người. Đây là quy định bắt buộc của công nhân Nhà máy Z121.
Thời gian phát ra tia lửa cho đến khi hệ thống xả nước tự động không quá 5 giây. Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, trang phục của công nhân từ quần áo bảo hộ, găng tay, mặt nạ, mũ, giày, quần áo lót... đều làm bằng chất liệu vải cotton, không có sợi hóa học.
Trong quy trình để làm ra một quả pháo hoa, bộ phận làm viên màu (trong ảnh) là quan trọng nhất. Công đoạn này được coi là "trái tim" của pháo hoa. Viên màu là tổng hòa của các phản ứng hóa học, tạo nên các màu sắc, ánh sáng và cả âm thanh cho quả pháo.
Công nhân xếp những viên màu vào khung hình quả pháo hoa (2 nửa bán cầu) và đòi hỏi thợ có tay nghề cao, sự tỉ mỉ và thận trọng. Mỗi tạo hình của pháo khi bắn lên sẽ phụ thuộc vào phương thức xếp các viên màu vào khung hình quả pháo.
Tại công đoạn tổng lắp, công nhân sẽ gắn ngòi nổ vào quả pháo.
Công đoạn này giúp định hình tăng cường cho lớp vỏ của pháo hoa, làm cho cơ tính xung quanh quả pháo được đồng đều, khi bắn lên sẽ tạo tán pháo hoa tròn, rộng theo cỡ quả.
Vẻ đẹp của pháo hoa chính là được khởi nguồn từ vẻ đẹp của cuộc sống và chúng được sao chép, sáng tạo. Những người sản xuất pháo hoa đã dùng lửa để thể hiện vẻ đẹp cuộc sống qua pháo hoa, tô điểm thêm cho cuộc sống muôn màu và lung linh hơn, tạo cảm xúc ấm no và hạnh phúc cho con người.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.