(HNM) - Chuối tiêu hồng đang là một trong những cây ăn quả chủ lực trong đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.
Chuối tiêu hồng thuộc nhóm chuối tiêu vừa, thân giả cao 2,1 - 2,5m, sinh trưởng khỏe, lá xanh sáng, bản lá rộng, số lá hoạt động khi trỗ buồng thường đạt 10 - 12 lá. Buồng hình trụ, bình quân có 10 - 12 nải, nặng khoảng 45kg/buồng. Khi chín, vỏ quả có màu vàng sáng nhưng cuống quả vẫn còn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và thơm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng nên bán được giá cao, đặc biệt vào dịp Tết.
Để người dân nắm vững quy trình, kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng, Sở NN&PTNT đã ban hành quy trình kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng nuôi cấy mô.
Chuẩn bị đất: Chọn đất dễ thoát nước, đất thịt nhẹ, không quá chua hoặc mặn, độ dày tầng canh tác >50cm; đất phải cày bừa kỹ, sạch cỏ.
Kỹ thuật trồng: Sau khi lót phân phủ đất, tiến hành xé túi bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, giữ cho cây đứng thẳng, phủ đất cho kín gốc. Phần xung quanh vùng rễ cây nên lấp bằng đất nhỏ. Tưới nước từ từ kết hợp với lắc nhẹ cây chuối cho đất trôi theo nước lèn chặt gốc cây và tiếp xúc với rễ. Sau đó phủ rơm rạ xung quanh gốc, tưới nước giữ ẩm, chú ý khi trồng tránh để cây tiếp xúc với phân lót. Chuối là cây chịu nóng kém, nhưng lại cần rất nhiều nước vì vậy cần phải thường xuyên tưới nước cho cây giữ ẩm để cây có thể phát triển bình thường. Thiếu nước, lá sẽ ra chậm và trỗ buồng chậm, buồng nhỏ, năng suất thấp.
Kỹ thuật tỉa mầm để chồi non:
- Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 chồi con, có thời gian cách nhau 4 tháng, nên chọn chồi ở xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối. Chọn tuổi chuối so le sao cho một năm được thu hoạch từ 2 buồng.
- Bẻ bắp bao, quầy chuối: Sau khi trổ buồng xong hàng hoa cái thì tiến hành bẻ bắp; nên bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó có thể dùng bao giấy xi măng để bao buồng chuối hạn chế nám trái hoặc côn trùng phá hại.
Thu hoạch: Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Ngoài nguồn thu từ quả, người trồng cây chuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp trồng xen ngắn ngày khác.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.