Theo dõi Báo Hànộimới trên

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau xà lách an toàn

Đỗ Tâm| 30/09/2015 06:18

(HNM) - Xà lách là loại rau được dùng khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Để giúp bà con nông dân sản xuất rau xà lách an toàn, thu được hiệu quả kinh tế cao, Chi cục BVTV Hà Nội khuyến cáo một số điều sau:

- Thời vụ trồng xà lách thích hợp nhất là vào vụ đông (tháng 10-12).

- Cây giống phải khỏe, sạch bệnh, cây được 4 - 5 lá, trồng theo hàng, khoảng cách cây là 15 - 20cm, hàng là 20 - 25 cm.

- Đất trồng phải bảo đảm đủ điều kiện cho sản xuất rau an toàn theo quy định. Nên chọn đất cát pha, đất thịt nhẹ, phù sa có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, chủ động tưới tiêu.

- Làm đất kỹ, tơi, dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; lên luống cao 20 - 30cm, rãnh rộng 30cm, mặt luống rộng 0,8 - 1,0m, bằng phẳng, dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

- Sử dụng phân bón hợp lý và cân đối, ưu tiên phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho xà lách. Trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể dùng phân hữu cơ vi sinh để thay thế với lượng dùng theo khuyến cáo, bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt.

- Sử dụng nguồn nước đủ tiêu chuẩn theo quy định. Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước ô nhiễm (nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn nuôi, lò giết mổ gia súc, ao tù đọng, nước thải sinh hoạt...) để tưới cho xà lách.

- Sau khi trồng, mỗi ngày tưới đủ ẩm 2 lần. Khi cây hồi xanh, 1 - 2 ngày tưới một lần. Có thể tưới rãnh cho cây, khi đủ ẩm phải tháo hết nước ngay.

- Làm cỏ cần kết hợp loại bỏ cây bệnh, vét rãnh để tạo thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

- Phòng trừ sâu bệnh: Kết hợp giữa biện pháp canh tác, thủ công, sinh học: Nên trồng luân canh với cây trồng khác họ; đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.

- Dùng biện pháp thủ công: Ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu khoang, sâu xanh); phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh thối gốc, thối thân đem tiêu hủy.

Trong trường hợp mật độ sâu cao, thuốc sinh học không có khả năng khống chế thì lựa chọn sử dụng thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải và bảo đảm đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

- Khi xà lách cuộn chặt, tiến hành thu tỉa dần (cây lớn trước, cây bé sau). Chú ý dụng cụ thu hoạch bảo đảm hợp vệ sinh, sau khi thu hoạch cần loại bỏ lá già, lá bị sâu, bệnh hại và bảo quản nơi khô mát trước khi đưa đi tiêu thụ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quy trình kỹ thuật sản xuất rau xà lách an toàn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.