Dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Long Biên năm 2024 đạt 97 điểm, loại xuất sắc.
Chiều 19-11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Long Biên.
Báo cáo kết quả công tác an toàn thực phẩm quận Long Biên năm 2024, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận là 7.266 cơ sở, trong đó có 4 trung tâm thương mại, 13 siêu thị, 30 chợ.
Kết quả lĩnh vực y tế, đến nay, tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 763/770 (chiếm 99,1%), trong đó cấp mới trong năm 2024 là 230 cơ sở.
Để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, toàn quận đã duy trì thường xuyên 17 đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch và các đợt cao điểm. Quận cũng tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết, lễ hội, mùa nắng nóng, trung thu... Đồng thời, kiểm tra xác minh thông tin phản ánh về biểu hiện mất an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận.
Đến nay, tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát là 7.008 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt yêu cầu là 6.770/7.008 (đạt tỷ lệ 96,6 %) và có 238 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền gần 923 triệu đồng.
Các nội dung vi phạm chủ yếu, thường xuyên là các lỗi vi phạm về vệ sinh dụng cụ bảo quản, chứa đựng thực phẩm không bảo đảm; có côn trùng, động vật gây hại trong khu vực chế biến; không đủ dụng cụ bảo quản riêng thực phẩm sống - chín...
Dựa vào kiểm tra thực tế và những kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại quận Long Biên, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, quận đã rất cố gắng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, không để xảy ra các sự cố về mất an toàn thực phẩm trong năm nay.
“Từ những kết quả đã đạt được, mong rằng, quận sẽ tiếp tục quản lý tốt hơn nữa lĩnh vực an toàn thực phẩm trong những năm tới, nhất là giám sát chặt bếp ăn tập thể trường học”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.
Dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn số 4021/HD-SYT ngày 7-9-2023 của Sở Y tế Hà Nội, đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Long Biên năm 2024 đạt 97 điểm, loại xuất sắc.
Được biết, theo hướng dẫn đánh giá, chấm điểm phong trào thi đua An toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội của Sở Y tế thành phố, tổng điểm thi đua tối đa là 100 điểm, gồm 7 nội dung: Chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm (10 điểm); tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (20 điểm); công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm (15 điểm); công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (20 điểm); công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (5 điểm); quản lý trang thiết bị và kinh phí công tác an toàn thực phẩm (10 điểm); công tác khen thưởng (15 điểm) và điểm thưởng (5 điểm).
Căn cứ vào những chỉ tiêu này, những quận, huyện, thị xã đạt từ 95 điểm trở lên sẽ đạt loại xuất sắc; từ 90 đến dưới 95 điểm đạt loại tốt, từ 70 đến dưới 90 điểm đạt loại khá và dưới 70 điểm đạt loại trung bình.
Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập 3 đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024 trong thời gian từ 10-11 đến 5-12-2024 tại 30 quận, huyện, thị xã.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.