Chiều 7-8, UBND quận Hà Đông triển khai kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn quận Hà Đông” đến UBND các phường, hơn 130 trường học và các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn.
Triển khai kế hoạch chuyên đề này, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông Lê Thị Thanh Bình cho biết, từ tháng 8-2024, UBND quận sẽ tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học; phát huy ý thức trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, UBND quận cũng sẽ bố trí nhân lực kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Việc kiểm soát này thực hiện trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Văn Chiến yêu cầu Phòng Y tế quận hướng dẫn thực hiện các quy định an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, căng tin trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học; chủ trì các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất các bếp ăn tập thể, căng tin trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh cổng trường học theo phân cấp; tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm; chủ trì, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá năng lực của các đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn cho các nhà trường, hoàn thành trước năm học mới.
Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đề nghị tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong cơ sở giáo dục. Chỉ đạo các nhà trường bố trí các giờ giảng phù hợp, tổ chức sinh hoạt dưới cờ, giờ sinh hoạt của lớp, tổ chức hoạt động ngoại khóa lồng ghép về an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học phù hợp với từng nhóm tuổi của học sinh.
Đồng chí Phạm Văn Chiến cũng yêu cầu Trung tâm Y tế Hà Đông phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, UBND các phường rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học trên địa bàn quận. Tổ chức điều tra, đánh giá ban đầu và sau khi triển khai chuyên đề về điều kiện an toàn thực phẩm và đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành của người lãnh đạo, quản lý, người chế biến tại các trường học và người lãnh đạo, quản lý, người chế biến tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho các trường học; kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; giám sát chủ động ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.