Bất động sản

Quận Hà Đông: Hệ lụy từ những dự án chung cư chậm tiến độ

Thu Hằng 18/05/2024 - 06:35

Gần 10 tòa chung cư tại quận Hà Đông khởi công xây dựng đã cả thập kỷ, nhưng đến nay vẫn dở dang, gây ra không ít hệ lụy.

Không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của hàng nghìn khách hàng đã mua căn hộ, các dự án chậm tiến độ còn gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do một số chủ đầu tư đang cho thuê một phần diện tích đã xây dựng để sử dụng sai mục đích.

usilk-city.jpg
Chủ đầu tư Dự án Usilk City (phường La Khê, quận Hà Đông) cho thuê khuôn viên tòa nhà 106 và 107 để làm văn phòng, điểm trông giữ xe, quán bi-a, kho chứa hàng.

Khách hàng mòn mỏi chờ đợi

Khảo sát thực tế của phóng viên Báo Hànộimới cho thấy, các dự án xây dựng chung cư thi công chậm tiến độ tại quận Hà Đông tập trung ở các phường: Mộ Lao, Phú La, La Khê, Vạn Phúc. Trong đó, La Khê là phường có nhiều chung cư chậm tiến độ nhất, gồm 4 tòa nhà: 104, 106, 107, 108 thuộc Dự án Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (Usilk City) do Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư. Theo quan sát tại đây, hiện chỉ có tòa 104 (tên thương mại là Bid Residence) thi công xong kết cấu phần thân 2 khối nhà A và B, song đã dừng thi công từ tháng 8-2022 đến nay. Các tòa còn lại xây đến tầng 5 và cũng trong tình trạng dừng thi công từ hơn chục năm nay.

Tại các phường Mộ Lao, Phú La và Vạn Phúc, mỗi phường có 1 đến 2 dự án xây dựng chung cư chậm tiến độ, như: Dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco, số 110 đường Trần Phú (phường Mộ Lao); Dự án CT10-11 Hanoi Time Tower, Khu đô thị mới Văn Phú (phường Phú La); Dự án tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor (nay đổi thành Tokyo Tower) và tòa 109 thuộc Dự án Usilk City (phường Vạn Phúc).

Điểm chung của những dự án này là các chủ đầu tư đều đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, thu tiền theo tiến độ, trong đó có nhiều khách hàng đã thanh toán đến 95% giá trị căn hộ, song trên dưới 10 năm nay vẫn chưa thể nhận nhà. Thực tế này đã gây nên tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, gây mất an ninh trật tự tại một số địa phương ở quận Hà Đông.

Chị Nguyễn Thị T. (quận Thanh Xuân) - khách hàng mua căn hộ tại tòa Bid Residence - Dự án Usilk City bức xúc: “Tôi đã thanh toán 95% giá trị căn hộ. Theo hợp đồng, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào quý I-2023, nhưng đến nay vẫn mòn mỏi chờ...”.

Cùng chung nỗi niềm, bà Nguyễn Thị D. (quận Cầu Giấy) - khách hàng mua căn hộ tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco nói: “Tại hợp đồng mua bán, thời gian bàn giao căn hộ dự kiến vào tháng 11-2014. Nhưng 10 năm trôi qua, dự án vẫn đang dừng lại ở phần thi công xây thô”.

Cần sớm giải quyết dứt điểm

Các dự án chậm tiến độ trên không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hàng nghìn khách hàng mua căn hộ, mà đáng nói là, chủ đầu tư một số dự án còn "tận thu" bằng cách cho thuê, mượn một phần diện tích đã xây dựng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Ghi nhận của phóng viên tại các tòa: 106, 107 thuộc Dự án Usilk City; tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor…, dù các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạ tầng chưa được hoàn thiện, thế nhưng các chủ đầu tư vẫn cho thuê, mượn để làm trụ sở công ty; quán bi-a; xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô…, bất chấp các yêu cầu đình chỉ hoạt động của UBND quận Hà Đông.

Cụ thể, nắm bắt thông tin chủ đầu tư Dự án Usilk City cho thuê khuôn viên tòa 106 và 107 (gồm cả tầng hầm) để làm văn phòng, trông giữ xe, mở quán bi-a, kho chứa hàng…, từ đầu năm 2014, UBND quận Hà Đông đã kiểm tra, ban hành quyết định đình chỉ hoạt động các dịch vụ trên.

Phó Chủ tịch UBND phường La Khê Bạch Quang Đại cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, phường La Khê đã thông báo đến chủ đầu tư dự án và các đơn vị thuê mặt bằng, yêu cầu dừng mọi hoạt động, di dời tài sản khỏi công trình. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số đơn vị cố tình chưa chấp hành…

Đối với hoạt động chăm sóc xe hơi tại tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc Nguyễn Văn Khanh thông tin: UBND phường đã giao lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản xử lý theo quy định...

Liên quan đến việc chậm hoàn thành xây dựng các chung cư nói trên, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông Đào Quang Vinh Hiển cho hay: Những năm qua, UBND quận đã liên tục chỉ đạo các ngành phối hợp giải quyết tồn tại, vướng mắc tại các dự án, đồng thời báo cáo UBND thành phố chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành và bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, do năng lực các nhà đầu tư yếu; một số dự án xảy ra tranh chấp nên đến nay mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Để giải quyết dứt điểm những hệ lụy hiện hữu, bảo vệ lợi ích hợp pháp của khách hàng mua căn hộ, rất cần sự vào cuộc đồng bộ, tập trung gỡ từng nút thắt từ các cấp, ngành và đặc biệt là của chủ đầu tư từng dự án. Chính quyền địa phương cũng cần kiên quyết đình chỉ hoạt động cho thuê mặt bằng, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quận Hà Đông: Hệ lụy từ những dự án chung cư chậm tiến độ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.