Y tế

Quận Cầu Giấy vẫn khó khăn trong công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập

Tuấn Việt 09/07/2024 - 19:03

Chiều 9-7, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với quận Cầu Giấy về công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn quận từ năm 2021 đến nay.

Tham gia đoàn giám sát có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai.

1(2).jpg
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với quận Cầu Giấy. Ảnh: Tuấn Việt

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, tính đến ngày 31-5-2024, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 858 cơ sở y, dược ngoài công lập, trong đó có 368 cơ sở hành nghề dược, 251 cơ sở hành nghề y và 239 cơ sở spa, massage, thẩm mỹ.

Trong những năm gần đây, quận không có khiếu kiện liên quan công tác quản lý y, dược, không có vụ việc về thuốc giả, thuốc buôn lậu trên địa bàn; cơ sở không có giấy phép hoạt động thực hiện cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bị xử lý kịp thời và đình chỉ hoạt động, không tái hoạt động không phép.

4(1).jpg
Thành viên đoàn giám sát trao đổi. Ảnh: Tuấn Việt

Mặc dù được Sở Y tế, UBND quận và Phòng Y tế quận tập huấn, hướng dẫn bằng nhiều hình thức nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề vẫn hạn chế, hoặc cố tình lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để thực hiện những hoạt động vi phạm. Công tác triển khai văn bản đến cơ sở khám bệnh chữa bệnh còn gặp khó khăn, do các bác sĩ tham gia trực không có lịch cố định, nên khó tham dự trong các buổi giao ban và sinh hoạt chuyên môn định kỳ do phòng Y tế, UBND các phường tổ chức...

2(1).jpg
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố trao đổi vấn đề quan tâm. Ảnh: Tuấn Việt

Phát biểu buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Sở Y tế nêu cụ thể những vướng mắc về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế để Đoàn đại biểu Quốc hội tổng hợp gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ theo từng nhóm nội dung. Đồng thời, cần tính toán để quản lý tốt giá thuốc, việc niêm yết giá thuốc hiện đang có nhiều hạn chế; nội dung này Sở Y tế đã ủy quyền cho UBND các quận, huyện, thị xã nhưng theo tổng hợp của Sở Y tế là thiếu nhân lực nên làm không xuể. Đối với việc phối hợp giữa các đơn vị trong quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị cần làm rõ việc phân cấp, ủy quyền, nêu rõ trách nhiệm của cấp xã.

cau-giay.jpg
Đoàn khảo sát tại Bệnh viện Thu Cúc trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ảnh: Tuấn Việt

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên nhấn mạnh, quận Cầu Giấy là địa bàn có số lượng các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập lớn nên khối lượng công việc nhiều.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn quận Cầu Giấy trong thời gian qua, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Y tế, quận Cầu Giấy tập trung làm rõ những nội dung theo yêu cầu của Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đã nêu. Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Y tế trên cơ sở Luật Thủ đô (sửa đổi) có phương án nghiên cứu về vị trí việc làm phù hợp, đáp ứng yêu cầu quản lý các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn.

Trước đó, Đoàn đã khảo sát hoạt động của 2 cơ sở khám, chữa bệnh hành nghề y ngoài công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Cầu Giấy vẫn khó khăn trong công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.