Nông nghiệp

Phú Xuyên sẽ cưỡng chế các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên lòng sông Lương

Bạch Thanh 24/06/2024 - 14:53

Ngày 24-6, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức đối thoại với các hộ dân có công trình vi phạm tại phía Nam TL 428 thuộc thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến.

phuc-tien(1).jpg
Đại diện các hộ dân có công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phía Nam TL 428 thuộc thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Sơn Tùng

Tại hội nghị, các hộ dân tập trung kiến nghị về nguồn gốc đất đai và nguyện vọng được xem xét lại các sai phạm đã lâu, cho phép tồn tại các công trình xây dựng kiên cố...

Ông Đào Văn Dũng, đại diện các hộ dân cho biết, các hộ dân thừa nhận sai phạm khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất nhưng đã xây dựng nhà ở kiên cố, mong muốn huyện Phú Xuyên kiến nghị Sở NN&PTNT điều chỉnh quy hoạch, đưa vị trí này ra khỏi hành lang thủy lợi sông Lương.

Ông Đào Văn Trung (thôn Phúc Lâm) kiến nghị chính quyền xem xét lại nguồn gốc đất đai của các hộ dân, xác định khu vực này là quỹ đất công hay đất đã được giao cho hộ gia đình, cá nhân từ những năm 1990.

Ông Đào Văn Rôm, hộ dân sống ven TL 428, cho rằng, các hộ dân sống ổn định từ năm 1980 đến 1992, không thuộc đất lòng sông Lương. Ông mong Nhà nước xem xét lại quyết định cưỡng chế.

Đại diện Xí nghiệp Thủy lợi Phú Xuyên chia sẻ khó khăn với người dân; nhấn mạnh rằng, đơn vị thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, tình hình vi phạm vẫn diễn biến phức tạp nhiều năm qua, gây khó khăn cho đơn vị quản lý.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Xuyên, đoạn từ trạm bơm Phúc Tiến đến trạm bơm Đồng Đồn (dọc sông Lương thuộc thôn Phúc Lâm) là thửa đất số 1803, diện tích 36.477m², được xác định là đất sông con từ năm 1982. Các bản đồ địa chính năm 1992 và 2002 không thể hiện thông tin về loại đất. Còn về quy hoạch sử dụng đất thể hiện trong quy hoạch của địa phương đến năm 2010 chuyển từ đất trồng lúa sang đất ở. Quy hoạch xây dựng nông thôn mới đến năm 2020, định hướng 2030 của xã, khu vực này được quy hoạch là đất ở. Còn bản đồ hiện trạng năm 2018 xác định đây là đất sông, ngòi, kênh rạch. Theo quy hoạch đến năm 2030, quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên, khu vực này là đất nông nghiệp, chưa quy hoạch cụ thể sang loại đất khác.

Trong công tác quản lý và xử lý vi phạm đất đai, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành nhiều văn bản từ năm 2021 đến 2023, yêu cầu kiểm tra và xử lý vi phạm đất công, đất nông nghiệp khác.

phuctien2.jpg
Đại diện huyện Phú Xuyên khẳng định, thời gian tới sẽ cưỡng chế 6 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên lòng sông Lương đoạn qua địa phận xã Phúc Tiến. Ảnh: Sơn Tùng

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên Vũ Văn Hữu cho biết, việc buông lỏng quản lý đất đai trong thời gian dài đã dẫn tới nhiều hệ lụy. Một số hộ gia đình vi phạm nhiều lần dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở song vẫn cố tình xây dựng, sửa chữa nhà kiên cố. UBND huyện Phú Xuyên khẳng định sẽ kiên quyết cưỡng chế các trường hợp vi phạm đất đai sau năm 2014 để trả lại mặt bằng, không để tình trạng lấn chiếm đất đai với hy vọng được hợp thức hóa.

Đối với TL 428 dài 7km chạy qua địa bàn nhiều xã, có hàng chục héc ta đất công, đất hành lang thủy lợi, đang có hàng trăm trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, UBND huyện Phú Xuyên buộc phải cưỡng chế các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên lòng sông Lương nhằm tuân thủ quy định của pháp luật. Tới đây, huyện Phú Xuyên sẽ tổ chức cưỡng chế 6 trường hợp lấn chiếm lòng sông Lương thuộc khu vực phía Nam TL 428.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Xuyên sẽ cưỡng chế các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên lòng sông Lương

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.