Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phòng tránh ngộ độc cho trẻ trong mùa hè

Tư Văn| 05/06/2023 07:18

(HNM) - Thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, xâm nhập vào đồ ăn thức uống, dễ gây ngộ độc. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho trẻ là rất cần thiết.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, trẻ bị ngộ độc thực phẩm thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ho, thở nhanh, khó thở, tím tái co giật, run tay chân… Nặng hơn có thể liệt cơ hô hấp, rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê. Khi nghi ngờ trẻ bị ngộ độc, người lớn cần gọi xe cấp cứu hoặc nhanh chóng vận chuyển bệnh nhi tới cơ sở y tế gần nhất.

Trong khi chờ đợi vận chuyển đến cơ sở y tế nên để trẻ nằm nghỉ và theo dõi tình trạng mất nước của trẻ do ói mửa, tiêu chảy. Cho trẻ uống dung dịch Oresol theo nhu cầu để bảo đảm cân bằng nước và điện giải. Nếu trẻ sốt cao có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol 10-15mg/kg/lần x 4-6 giờ/lần (tối đa 0,5g/lần và 2g/ngày).

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho trẻ, nên chọn mua thực phẩm tươi. Thực phẩm khi chế biến phải nấu thật kỹ. Rau củ thì nên ngâm qua nước muối để loại bỏ hóa chất có hại và vi khuẩn, sau đó rửa dưới nước đang chảy. Trước khi chế biến cần rửa tay sạch bằng xà phòng và dạy trẻ vệ sinh tay thật sạch trước khi ăn. Khu vực và dụng cụ chế biến cần được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng; nên rửa sạch và lau khô dụng cụ sau khi dùng. Đặc biệt, không nên dùng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, bị ôi thiu, nấm mốc.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phòng tránh ngộ độc cho trẻ trong mùa hè

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.