(HNM) - Cứ năm rưỡi, sáu giờ sáng là con phố nhỏ Yên Thái lại rổn rảng tiếng thúng, tiếng mẹt, tiếng dao thớt và tiếng mời chào khách mua hàng. Từ ngày chợ Hàng Da cũ bị giải tỏa, một chợ thực phẩm tươi sống tự phát hình thành ở con phố này. Khách chọn mua xong, bà bán hàng mổ cá, cắt râu tôm ngay tại chỗ. Nước rửa cá, rửa tôm hắt luôn ra mặt đường.
Chợ hoạt động kín mặt đường phố Yên Thái. |
Phố Yên Thái xưa nay vốn không có vỉa hè, lòng đường rộng chỉ khoảng 3m. Nay, từ "mặt tiền" của hai dãy nhà, mỗi bên lấn ra một chút để bày thúng rau muống, chậu cá, bàn thịt, kệ trái cây... Con đường ở giữa dành cho lưu thông chỉ còn hơn 1m. Thêm một hai bà nội trợ đứng chọn mua hàng và chiếc xe máy đỗ thiếu ý thức, "phố" Yên Thái mất hẳn chức năng lưu thông. Thành thử, nếu vào khoảng thời gian từ 7h đến 9h và từ 10h30 đến 12h (giờ cao điểm bán hàng) đi từ phố Hàng Mành sang phố Đường Thành, phố Yên Thái dài chưa đầy 1km, ai đi nhanh cũng mất gần 15 phút.
Để chợ cóc lấn đường đến mức "nút" kín mặt phố như ở Yên Thái, không biết chính quyền địa phương có bỏ sót khu vực này không?
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.