Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phố cổ và ẩm thực

Minh Hiển| 02/10/2010 07:05

(HNM) - Hà Nội có nhiều nét văn hóa đặc trưng làm say lòng những ai đã từng một lần đặt chân tới đây. Trong đó, phố cổ và ẩm thực là hai yếu tố thể hiện rõ nhất những nét văn hóa truyền thống đó. Bài viết này là tâm sự của những người bạn ở khắp nơi trên nước Mỹ thể hiện tình cảm của họ với đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Những con phố ngắn có tuổi thọ cao


Ông James Rhode hiện sống tại bang Alabama của Mỹ cho biết đã đến Việt Nam nhiều lần và không lần nào ông bỏ qua Hà Nội, nhất là khu phố cổ. Theo ông, những công trình kiến trúc của Hà Nội rất đặc biệt, nó không tráng lệ, nhưng lại vô cùng thân thuộc và có sức hấp dẫn riêng: "Tôi được biết khu phố cổ Hà Nội có trên nghìn năm tuổi. Nó thật là độc đáo bởi vì rất ít thành phố trên thế giới có độ tuổi như thế. Một điều mà tôi nhớ về phố cổ Hà Nội là những con phố nhỏ, nhưng có nhiều hoạt động kinh doanh ở đây. Du khách có thể mua quà lưu niệm với nhiều sắc màu khác nhau, hàng hóa phong phú và bạn có thể dành nhiều ngày liền để khám phá chúng. Đó cũng là nơi mà chúng tôi có thể thưởng thức những món ăn truyền thống của Hà Nội mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác".

Du khách quốc tế lựa chọn các món ăn Việt tại một nhà hàng. Ảnh: Nguyệt Ánh

Cùng quan điểm trên, bà Marcia sống ở bang Maryland, nhận xét: "Tôi nghĩ rằng phố cổ là một điều đặc biệt của Hà Nội, không có một nơi nào ở Việt Nam giống như vậy. Đó là nơi lưu giữ nhiều tập tục truyền thống của mảnh đất nghìn năm này. Một điều thú vị khác là bạn có cơ hội thưởng thức chả cá và bún chả ở ngay khu phố cổ, đây là điều làm cho Hà Nội đặc biệt hơn cả và bất cứ du khách nước ngoài nào cũng rất thích điều này".

Với những người sống ở Hà Nội một thời gian dài như anh Eric thì phố cổ thật thú vị vì nó lắt léo và khó nhớ. Những kỷ niệm về những con phố ngắn nhưng có tuổi thọ cao này vẫn còn in đậm trong trí nhớ của anh khi trở về Washington: "Tôi phải mất hàng năm trời để không bị lạc trong khu vực này khi tôi lái xe ở đây và khi đã quen được đường phố tôi chỉ chọn mỗi lần một hai con phố để đi bộ và mong chờ những điều thú vị xảy ra".

Không chỉ tạo cảm giác thú vị, theo chị Merle Ratner đến từ thành phố New York - thì phố cổ thể hiện sự phát triển của văn hóa và đời sống của người Hà Nội khi họ ở đây từ đời này qua đời khác với những ngôi nhà cổ kính, những con phố bày bán chỉ một loại hàng hóa đặc trưng.

Mới đến Việt Nam một lần nhưng với bà Johnson sống tại Bang Idaho (Mỹ), phố cổ Hà Nội là nơi để lại cho bà nhiều ấn tượng nhất. Người phụ nữ Idaho cho biết: "Điều mà tôi thấy không xảy ra với Hà Nội, đó là thông thường khi nâng cấp hay mở rộng thành phố, nhiều nơi đã xóa đi những khu cổ, trong khi Hà Nội đã giữ lại được điều này. Đây chính là nét đặc trưng riêng của thành phố. Tôi mong rằng từ nay đến mãi về sau, các bạn cần phải giữ được những nét cổ kính để đất nước bạn trở thành nơi đặc biệt.

Phở và bún thang

Trong suy nghĩ của nhiều du khách nước ngoài, Hà Nội không chỉ đẹp bởi có khu phố cổ, mà còn gây ấn tượng với những món ăn đặc sắc. Nhắc đến phở, ông James Rhode cho rằng dù Mỹ có nhiều món súp nhưng không thể nào so sánh với phở được: "Cho dù bạn ăn phở trong nhà hàng hay ăn của những người gánh bán rong trên hè phố thì đều ngon tuyệt vời. Ở Mỹ, tôi biết có cửa hàng Việt Nam bán phở nhưng 8 USD một bát, còn ở Hà Nội tôi nhớ nếu ăn phở của những người gánh bán rong chỉ chưa đến 1 USD. Tôi cố gắng ăn phở ít nhất một lần mỗi ngày bởi vì nó rất ngon. Cách mà người Việt Nam nấu phở rất tốt cho sức khỏe. Tôi có thể ăn phở đến no mà vẫn giảm cân được. Điều này tôi chỉ có thể làm được ở Hà Nội". Ông James thích nhất món phở chay, phở đậu phụ và nhiều rau, thỉnh thoảng thêm vào một quả trứng trần.

Còn bà Marcia thì khẳng định, nói đến ẩm thực Hà Nội không thể không nghĩ đến phở và ngon nhất là phở miền Bắc. Bà Marcia nói với phóng viên: "Bạn có biết rằng những người muốn nấu phở ngon, họ phải ninh cả đêm để xương và gia vị có thể quyện được vào với nhau, do vậy nước phở rất giàu chất dinh dưỡng. Tất cả những người nấu phở mà tôi biết đều có cách làm riêng và có những nguyên liệu đặc biệt, có người thì cho nhiều xương, có người lại cho nhiều loại gia vị, đó là công thức gia truyền của mỗi nhà làm phở. Và điều đó tạo nên hương vị đặc biệt riêng cho mỗi quán phở". Bên cạnh món phở thì bún chả là món ăn Việt Nam mà bà Marcia ấn tượng hơn cả, nhất là khi được ăn ở khu phố cổ Hà Nội.

Anh Eric, vị khách đã từng có những năm tháng sống tại Hà Nội, khám phá từng con phố cổ nơi đây thì chỉ có thể thốt lên một câu khi nhận xét về ẩm thực Hà Nội: "Những món ăn đó thật tuyệt vời. Mỗi món ăn đều có nhiều loại gia vị, có mùi thơm đặc trưng và rất tươi".

Trong khi đó, bún thang là món quà để lại nhiều ấn tượng với chị Merle Ratner (hiện đang sống ở New York). Ấn tượng của chị về món bún thang là màu sắc của bát bún với màu trắng tinh của những sợi bún nhỏ, màu vàng của trứng và thịt gà, giò lụa, màu xanh của hành, rau mùi, được sắp xếp đẹp mắt cùng vị nước dùng ngọt ngào của tôm khô và hương vị cà cuống... Tất cả tạo nên hương vị đặc biệt cho món bún thang không nơi nào có được. Đó thực sự là món ăn rất đáng nhớ của Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phố cổ và ẩm thực

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.