Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phát huy hiệu quả chuỗi thực phẩm Tiên Viên

Ngọc Quỳnh| 09/07/2022 07:13

(HNM) - Hiện nay, Công ty cổ phần Tiên Viên (huyện Chương Mỹ) đã liên kết với các trang trại chăn nuôi theo địa bàn, xây dựng chuỗi khép kín, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất để cung cấp ra thị trường trứng sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên Đặng Đình Tiên, với diện tích 1,6ha, quy mô sản xuất, chăn nuôi tại công ty là 72.300 con gà. Ngoài ra, để cung cấp nguồn trứng sạch ra thị trường, công ty liên kết với 30 trang trại chăn nuôi vệ tinh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, quy mô chăn nuôi trang trại vệ tinh duy trì khoảng 120.000 gà đẻ thương phẩm. Để hoàn thiện chuỗi, công ty đầu tư hạ tầng khu sơ chế, đóng gói sản phẩm trứng, công suất 200.000 quả/ngày; mỗi tháng bán ra thị trường hơn 2 triệu quả trứng; cung cấp cho khoảng 100 đối tác là các công ty, siêu thị, nhà hàng trong và ngoài thành phố khoảng 2 tấn thịt gà...

“Với giá trị cốt lõi của chuỗi thực phẩm Tiên Viên là “Sạch để trường tồn”, công ty đã giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất từ đầu vào tới đầu ra của sản phẩm kể cả các trang trại vệ tinh. Nhờ đó, sản phẩm của chuỗi đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm, đầy đủ bao bì nhãn mác nhận diện và tem truy xuất nguồn gốc theo quy định. Nhờ bảo đảm chất lượng, minh bạch về nguồn gốc nên sản phẩm trứng gà của công ty được thành phố chứng nhận đạt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)  4 sao”, ông Đặng Đình Tiên thông tin.

Đánh giá về hiệu quả của chuỗi thực phẩm Tiên Viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết, chăn nuôi theo chuỗi giảm chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất, bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm và cho hiệu quả kinh tế cao hơn 15-20% so với chăn nuôi truyền thống. Ngoài ra, chuỗi thực phẩm Tiên Viên còn tạo việc làm ổn định cho hơn 30 người.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Đình Tiên, lượng tiêu thụ sản phẩm của công ty tại các nhà hàng, siêu thị còn hạn chế; tiền thuê cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm trên địa bàn thành phố khá cao, gây khó khăn cho việc mở rộng chuỗi. Ngoài ra, công ty chưa xây dựng được nhà máy giết mổ công nghiệp do chưa đáp ứng yêu cầu về vấn đề cấp phép xây dựng (công ty đang phải thuê giết mổ bên ngoài với chi phí rất cao) nên chưa đủ khả năng cung cấp các đơn hàng lớn, kéo theo một số hạn chế trong phát triển trang trại vệ tinh theo chuỗi khép kín...

Để chuỗi thực phẩm Tiên Viên phát huy hiệu quả, thời gian tới, công ty sẽ mở các lớp tập huấn, giúp những trang trại chăn nuôi vệ tinh tuân thủ nghiêm ngặt quy định về chăn nuôi an toàn. Công ty cũng kiến nghị các sở, ngành tham mưu với thành phố hỗ trợ về thủ tục cấp phép xây dựng và nguồn vốn để đơn vị sớm hoàn thành dự án xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, để các chuỗi liên kết trên địa bàn thành phố, trong đó có chuỗi thực phẩm Tiên Viên, phát huy hiệu quả, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tăng cường công tác quản lý đối với sản phẩm chăn nuôi trên thị trường, qua đó bảo vệ thương hiệu, tạo động lực phát triển cho các mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phát huy hiệu quả chuỗi thực phẩm Tiên Viên

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.