Các loại bim bim được đổ xuống sàn đất két bẩn dầu mỡ, công nhân dùng tay không bốc sản phẩm đóng gói. Đặc biệt, phòng pha chế phụ gia sản phẩm còn bẩn hơn… nhà vệ sinh công cộng. Trong xưởng sản xuất phát hiện cả xác chuột chết chưa dọn đang bốc mùi hôi thối...
Đó là những gì mà đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội chứng kiến khi kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất bim bim Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (tại địa chỉ số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vào sáng 7-1.
Thời điểm kiểm tra tại cơ sở sản xuất Đức Vinh, hầu hết các sản phẩm được làm ra ở đây có bao bì khá bắt mắt, không thua kém gì hàng ngoại nhập với toàn chữ Hàn Quốc trên bao bì.
Thế nhưng, khi trực tiếp kiểm tra bên trong dây chuyền sản xuất, đoàn kiểm tra “rùng mình” về mức độ nhếch nhác, bẩn thỉu, mất an toàn thực phẩm tại đây.
Cụ thể, khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, không theo quy tắc 1 chiều; không phân khu riêng biệt; không khép kín. Các loại bim bim được đổ xuống sàn đất két bẩn dầu mỡ, công nhân dùng tay không bốc sản phẩm đóng gói.
Đặc biệt, phòng pha chế phụ gia sản phẩm còn bẩn hơn… nhà vệ sinh công cộng. Trong xưởng sản xuất phát hiện cả xác chuột chết chưa dọn đang bốc mùi hôi thối.
Bên cạnh đó, đội ngũ công nhân ở đây đều không được trang bị thiết bị bảo hộ chuyên dụng để làm việc.
Công ty cũng không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc một số loại phụ gia, nguyên liệu. Ngoài ra, giấy khám sức khoẻ của 7 nhân viên lao động tại đây đã hết hạn...
Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu dầu chiên bim bim để xét nghiệm theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại nêu trên; vệ sinh lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt các khu vực chức năng.
Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở thực hiện khám sức khỏe cho người lao động; không sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục làm việc giải quyết các tồn tại trong biên bản kiểm tra với Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức.
Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã giao Ban chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức tiếp tục làm việc với cơ sở, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra trước ngày 14-1-2025.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.