(HNM) - Kết quả kiểm tra các mẫu gồm: Hến, ốc, trai có 2 chỉ tiêu về cadimi và chì dưới ngưỡng, riêng chỉ tiêu asen vượt giới hạn cho phép trong khoảng 1,66-2,3 lần.
Kết quả cho thấy, các loại cá, cua và tôm được kiểm nghiệm 3 chỉ tiêu gồm: Chì, cadimi và asen đều dưới ngưỡng cho phép. Với các mẫu gồm: Hến, ốc, trai có 2 chỉ tiêu về cadimi và chì dưới ngưỡng, riêng chỉ tiêu asen vượt giới hạn cho phép trong khoảng 1,66-2,3 lần.
Theo Cục An toàn Thực phẩm, mức độ asen có ảnh hưởng tới sức khỏe con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quyết định là tổng lượng asen tồn dư trong thực phẩm do một người ăn vào trong quá trình hay một thời gian nhất định. Khi lượng asen vào cơ thể nhiều sẽ có ảnh hưởng nhất định, gây ra các bệnh lý về gan, thận, da… Một kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị đại diện cho chính mẫu đó, do vậy, để đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng của loài thủy sản thân mềm như hến, ốc, trai cần tiếp tục tiến hành kiểm tra và theo dõi trên diện rộng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.