(HNM) - Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin, năm 2022, các đơn vị của Sở đã tổ chức lấy 2.194 mẫu nông, lâm, thủy sản. Qua kết quả phân tích 1.544 mẫu, có 1.454 mẫu đạt (chiếm 94%), 90 mẫu vi phạm (chiếm 5,8%).
Công tác lấy mẫu, giám sát được tập trung vào các nhóm sản phẩm, công đoạn có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm như rau, thịt, thủy sản... Với những mẫu vi phạm, cơ quan chức năng đã tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại cơ sở có mẫu vi phạm. Trong đó, đặc biệt lưu ý đối với 37 mẫu thủy sản vi phạm về chỉ tiêu tồn dư Leucomalachite Green; 22 mẫu thịt chế biến vi phạm tồn dư chất bảo quản Natribenzoat, Acid Benzoic...
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, do nhu cầu tiêu dùng nông sản thực phẩm tăng cao, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu nông, lâm, thủy sản trên thị trường nhằm kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.
Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị các địa phương cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn đúng sản phẩm an toàn. Đồng thời, cần đẩy mạnh xây dựng các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm (từ chăn nuôi - giết mổ - sơ chế, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm), qua đó kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ nông, lâm, thủy sản bán ra thị trường, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.